Thêm hy vọng ngăn chặn virus SARS-CoV-2

SGGP
Các nhà khoa học của Nga phát hiện rằng chất piperine trong hạt tiêu (ảnh) có thể ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Biomedicines.

Thêm hy vọng ngăn chặn virus SARS-CoV-2

Bà Olga Ostroumova, nhà nghiên cứu tại Viện Tế bào học, giải thích, các loại thuốc ngăn chặn protein trên bề mặt tế bào con người - nơi tác nhân gây bệnh bám vào - có tác dụng kìm hãm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia đã chọn 20 loại alkaloid (hợp chất hữu cơ chứa nitrogen) khác nhau để thử nghiệm trên mô hình màng virus và màng tế bào có phần tử protein của virus SARS-CoV-2. “Chúng tôi đã sử dụng alkaloid nguồn gốc thực vật và phát hiện rằng hợp chất hiệu quả nhất là chất piperine có trong hạt tiêu. Chất này đã được biết đến từ lâu, và được sử dụng như một phần các chất phụ gia hoạt tính sinh học dùng cho các mục đích y tế khác nhau”, bà Ostroumova nhấn mạnh.

Theo chuyên gia người Nga, chất này làm thay đổi lớp vỏ lipid bao bọc virus. Kết quả là khi tiếp xúc với piperine, lớp vỏ của virus mất khả năng dung hợp với màng của tế bào con người, do đó virus không thể xâm nhập được vào các tế bào. Thông qua quá trình đó, con đường lây lan virus bị chặn lại. Trong trường hợp này, virus sẽ không có tính đề kháng đối với piperine vì các biến thể virus hầu như không ảnh hưởng đến lớp vỏ lipid. Bà Ostroumova lưu ý rằng, chất alkaloid đã được nghiên cứu có thể được đưa vào thành phần các loại thực phẩm chức năng hiệu quả để phòng ngừa và điều trị Covid-19.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm nghiên cứu của Trường Đại học Keio

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.