Thêm khó khăn cho Brexit

SGGP
Kế hoạch của Thủ tướng Anh Theresa May nhằm đưa thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU) ra Hạ viện biểu quyết lần thứ ba gặp thêm khó khăn. Theo Reuters, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho biết, để thỏa thuận này được đưa ra biểu quyết, phải sửa đổi nhiều hơn so với 2 lần biểu quyết thất bại vào ngày 15-1 và 12-3. 

Bộ trưởng phụ trách Brexit Steve Barclay cho rằng, việc đưa thỏa thuận ra biểu quyết vào tuần này rất khó khăn nhưng Chính phủ Anh đang nghiên cứu cách thức để thực hiện. Trước đó, Hạ viện Anh đã thông qua việc trì hoãn thời hạn cuối của Brexit vào ngày 29-3. Vào ngày 21-3 tới, Thủ tướng Anh sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh EU và bà sẽ đề nghị khối này chấp thuận việc trì hoãn thời hạn Brexit. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết, London đã đạt được một thỏa thuận với Iceland và Na Uy nhằm duy trì hoạt động thương mại song phương trong trường hợp Anh rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận. Hiện nay, Anh đang tìm cách duy trì 40 thỏa thuận thương mại của EU với các đối tác trước khi rời khỏi khối, tránh tình trạng gián đoạn hoạt động thương mại trong trường hợp Brexit không thỏa thuận. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây