Thêm vụ tấn công mạng toàn cầu mới

SGGP
Hàng loạt máy tính của Chính phủ Ukraine, Ngân hàng Privatbank, hệ thống siêu thị khổng lồ Auchan, sân bay Boryspol lớn nhất nước này đã bị dính mã độc trong một đợt tấn công mạng mới. 
Trước đó, tập đoàn dầu khí Nga Rosneft cũng cho biết họ bị tấn công mạng nhưng đã kịp chuyển sang hệ thống dự phòng, không bị ảnh hưởng đến sản xuất. Một báo cáo của Rosneft cho biết các máy chủ của tập đoàn đã bị tin tặc tấn công.

Tập đoàn IB chuyên phòng chống và điều tra tội phạm mạng tại Ukraine ngày 27-6 đã ghi nhận các cuộc tấn công mạng xảy ra trên toàn lãnh thổ nước này với mã độc mang tên gọi Petya.A. Khi bị nhiễm, máy tính sẽ bị vô hiệu hóa và để khôi phục, người dùng sẽ phải nộp một khoản tiền chuộc thường bằng tiền điện tử bitcoin. 

Nguồn tin trên ghi nhận các cuộc tấn công mạng kể trên xảy ra đồng loạt vào chiều 27-6 (giờ địa phương), nhằm vào trang mạng của các tập đoàn dầu khí, viễn thông, tài chính, giao thông hàng không... tại cả Nga và Ukraine. Các đợt tấn công cũng được ghi nhận tại Hà Lan, Na Uy, Anh. 


Phương An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức. Ảnh: REUTERS/TTXVN

An ninh năng lượng EU thêm rủi ro

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Thụy Điển ngày 29-9 đã phát hiện sự cố rò rỉ khí thứ 4 trên đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 (Nord Stream 1 và 2). Điều này làm cho nguy cơ mất an ninh năng lượng tại Liên minh châu Âu (EU) càng thêm trầm trọng.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Khai thác bitcoin “góp phần” làm ấm hành tinh

Quá trình khai thác tiền điện tử bitcoin tiêu tốn rất nhiều năng lượng, phụ thuộc hoàn toàn vào điện năng (phần lớn là từ nguồn năng lượng sản sinh từ nhiên liệu hóa thạch), khiến các nhà hoạt động môi trường hết sức lo ngại trước những tác động của hoạt động này đối với tình trạng ấm lên toàn cầu.
" />