3 công trình cấp nước do Công ty CP Trường Thọ thực hiện

Thi công theo kiểu “rải ống lấy tiền”

Liên quan đến việc Công ty cổ phần Trường Thọ thi công bê bối 3 công trình cấp nước mà Sawaco làm chủ đầu tư trị giá hàng tỉ đồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua vừa có văn bản chỉ đạo: Chủ đầu tư phải buộc đơn vị thi công sửa chữa lại theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

  • Từ thi công cẩu thả...

Dù đã súc xả và đưa ra nhiều lý do nhưng Sawaco vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nước đục.

Nằm trong chương trình cải tạo đường ống, năm 2001 và 2002, Công ty Cấp nước TPHCM (nay là Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn - Sawaco) đã triển khai hàng loạt công trình cải tạo ống mục. Trong đó, có 3 công trình (31 hạng mục) ở các quận 10, 11, Tân Bình và khu vực Chợ Lớn có tổng chiều dài gần 27.000 mét đường ống do Công ty Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Trường Thọ thi công: Qua đào kiểm tra tại 86 điểm, đoàn thanh tra Sawaco đã phát hiện:

Hầu hết chất lượng công trình không đạt so với thiết kế. Ở hạng mục 2 (trên đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 13, quận 10), đoàn kiểm tra của Sawaco đào kiểm tra 7 vị trí nhưng chỉ duy nhất có một điểm có cát lấp ống. Còn các điểm khác đều lấp bằng đất thi công. Ngoài ra, một số điểm khác cũng không có lớp đá dăm, điểm đào ống đặt quá cạn...

Theo đoàn kiểm tra, công trình cải tạo ống mục quận 10 có 9 hạng mục nhưng độ sâu trung bình toàn bộ công trình chỉ đạt 78% so với thiết kế. Có đến 75% số điểm đào không có cát lấp.

Ở công trình cải tạo ống mục khu vực quận 11 và Tân Bình thì độ sâu đặt ống, lớp bê tông nhựa nóng trung bình chỉ bằng 70%. Nhìn chung, cả 3 công trình trên, nhà thầu không lót cát đáy ống trước khi thả ống. Tất cả các mặt bít nhà thầu ráp không đủ bulông các vị trí cần có gối đỡ thì không có gối đỡ.

Ở một số vị trí, nhà thầu dùng tấm bê tông xi măng hoặc bê tông nhựa nóng có sẵn lúc đào đường để kê vào. Có nhiều chỗ đào quá cạn không đảm bảo như thiết kế. Cũng qua kiểm tra đã phát hiện tuyến ống nước phi 200 trên đường Phạm Văn Chí, chiều dài không đủ so với thiết kế là 225m. Theo đoàn thanh tra, thực chất công trình cải tạo ống mục khu vực Chợ Lớn là “rải ống lấy tiền”. Đơn vị thi công chưa bít thủy, chưa đấu nối, dùng đất lấp tại chỗ, thi công sai thiết kế...

  • Đến... ứng dư tiền tỷ

Điều đáng nói, theo thống kê, tổng giá trị phần thực hiện 3 công trình trên là hơn 9,2 tỷ đồng nhưng đơn vị thi công được ứng đến 10,6 tỷ đồng, vượt hơn 1 ,3 tỷ đồng. Sau khi được ứng dư tiền, đơn vị thi công lại ngưng thi công, bỏ dở công trình từ cuối năm 2002. Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi biết, đến thời điểm này, chỉ riêng số tiền ứng dư, Công ty Cổ phần Trường Thọ còn nợ 200 triệu đồng, và đang khắc phục công trình còn dở dang.

Từ những sai phạm trên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua vừa có văn bản chỉ đạo Sawaco nhất thiết phải thu hồi đủ số tiền đã tạm ứng và thanh toán vượt khối lượng đã thực hiện. Trước ngày 10-2-2006, Sawaco phải báo cáo UBND TPHCM về kết quả nộp lại tiền của Công ty CP Trường Thọ. Sawaco phải xác định khối lượng và phải đảm bảo chất lượng của 3 công trình cải tạo ống mục cấp nước do Công ty CP Trường Thọ thi công, nếu chưa đạt thì kiên quyết buộc đơn vị thi công sửa chữa lại theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Đồng thời, Sawaco phải làm rõ trách nhiệm những cán bộ, công chức, viên chức đã vi phạm các quy định trong việc tạm ứng, thanh toán; quản lý thi công chậm tiến độ và không đạt yêu cầu kỹ thuật để có hình thức xử lý nghiêm minh.

ĐINH GIA

Các tin, bài viết khác