Thí điểm mô hình hỗ trợ giáo dục hòa nhập cho học sinh tiểu học

(SGGP).- Do đến nay Bộ GD-ĐT vẫn chưa ban hành quy chế hoạt động cho trường chuyên biệt nên các trường phải vận dụng linh hoạt chương trình giáo dục phổ thông để dạy trẻ khuyết tật. Trong đó quy mô trường, lớp, nghĩa vụ giảng dạy của giáo viên chưa được quy định cụ thể, việc chuyển tiếp học sinh giữa các cấp học thực hiện không đồng đều, công tác hướng nghiệp, giáo dục kỹ năng sống chưa được quan tâm đúng mức khiến chất lượng giáo dục không cao. Đó là một số bất cập vừa được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2013 - 2014 và triển khai kế hoạch năm học 2014 - 2015 khối giáo dục chuyên biệt do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức sáng 2-10.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật TPHCM, cho biết hiện nay trên địa bàn TP vẫn còn 6 quận, huyện chưa có trường chuyên biệt gồm quận 4, 7, 9, Thủ Đức và 2 huyện Nhà Bè, Hóc Môn. Các địa phương khác tuy có trường chuyên biệt nhưng quy mô nhỏ, hẹp, cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu trang thiết bị hỗ trợ nên chưa đáp ứng nhu cầu phát triển. Bắt đầu từ năm học 2014 - 2015, TPHCM sẽ xây dựng thí điểm mô hình hỗ trợ giáo dục hòa nhập cho học sinh tiểu học tại 4 quận, huyện, bao gồm quận 3, 6, Tân Phú và Hóc Môn, lấy đó làm cơ sở nhân rộng cho các quận, huyện khác vào năm 2015 - 2016. Ngoài ra, theo kế hoạch của UBND TPHCM, từ nay đến hết năm 2020 sẽ có ít nhất 3 trường chuyên biệt trên địa bàn TP được nâng cấp thành Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập.

THU TÂM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Sớm có quy định về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên

Liên quan đến lộ trình thực hiện cụ thể và chế độ chính sách đối với giáo viên mầm non, tiểu học đào tạo nâng chuẩn (theo quy định của Luật Giáo dục năm 2019), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, số giáo viên đạt chuẩn ở bậc mầm non trên cả nước hiện đạt khoảng 72%. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.