Thí điểm mô hình trường - trạm về nha học đường

Sở Y tế và Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp tổ chức triển khai thí điểm mô hình trường – trạm trong chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho học sinh tại quận 1, 5, 6 và huyện Cần Giờ. Sau thời gian thí điểm, hai đơn vị sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm sau khi triển khai để làm cơ sở xây dựng kế hoạch triển khai đồng loạt trong năm học tới và những năm tiếp theo.

Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM đang thăm khám răng cho một học sinh
Bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM đang thăm khám răng cho một học sinh

Ngày 13-4, Sở Y tế và Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức khai giảng chương trình đào tạo kỹ thuật dự phòng sâu răng và chăm sóc răng ban đầu theo mô hình trường -trạm.

Theo đó, TPHCM sẽ thành lập các tổ nha lưu động, bao gồm các nhân viên từ trường học, trạm y tế, trung tâm y tế, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM hoặc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM để tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng, điều trị dự phòng cho tất cả các học sinh đang học tại 7 trường tiểu học: Trần Hưng Đạo (quận 1), Bàu Sen, Minh Đạo (quận 5), Lam Sơn, Nguyễn Huệ (quận 6) và Cần Thạnh, Cần Thạnh 2 (huyện Cần Giờ) 2 lần/năm.

Căn cứ kết quả khám tầm soát bệnh răng miệng, nhân viên y tế trường học lập danh sách các học sinh có vấn đề răng miệng cần được điều trị can thiệp tại buổi khám để hướng dẫn phụ huynh, người giám hộ của trẻ đưa trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh về răng miệng. Đồng thời sẽ theo dõi kết quả điều trị bệnh răng miệng của các học sinh đang theo học tại trường.

hinh-skrm-1_134202415.jpg
PGS-TS-BS Nguyễn Anh Dũng phát biểu tại buổi tập huấn

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện nay, ngành y tế đang quyết tâm chuyển đổi số, đặc biệt là áp dụng trong xây dựng nguồn dữ liệu sức khoẻ của người dân. Trong đó, dữ liệu số về chăm sóc sức khoẻ răng miệng của lứa tuổi học đường sẽ góp phần làm phong phú thêm dữ liệu sức khoẻ của người dân thành phố.

Việc thí điểm tại 4 quận huyện lần này sẽ là nền tảng để triển khai rộng cho toàn thành phố. Sau khi kết thúc lớp tập huấn, thành phố sẽ ra quân khám đồng loạt tại 5 trường học của quận 1, 5 và huyện Cần Giờ vào ngày 22-4. Riêng quận 6 sẽ tổ chức khám vào cuối tháng 5-2024.

“Ban Giám đốc Sở Y tế hy vọng với sự hỗ trợ chuyên môn của 2 bệnh viện chuyên về răng hàm mặt trên địa bàn thành phố, các địa phương sẽ thành lập các Tổ nha lưu động để có thể chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho tất cả các học sinh đang theo học tại các trường trên địa bàn”, PGS-TS-BS Nguyễn Anh Dũng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục