Thi hành án bất thường

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) tự ý lấy xe máy của người dân và đưa ra thanh lý gây bức xúc trong dư luận.

Báo SGGP nhận được phản ánh của ông Lê Văn Tám (ngụ thôn 10, xã Hòa Lễ) khiếu nại cán bộ thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) tự ý lấy xe máy của gia đình nhưng không trả lại.

Theo ông Tám, năm 2019, ông là người thua kiện vụ án tranh chấp đất đai và có trách nhiệm phải tự tháo dỡ các tài sản xây dựng lồi sang phần đất của một hộ dân (ngụ cùng địa chỉ). Do không thi hành bản án nên tháng 6-2019, Chi cục THADS huyện Krông Bông đã thành lập đoàn cưỡng chế, phá dỡ phần lấn chiếm. Kinh phí dự trù khoảng 2,7 triệu đồng, do ông Tám chịu trách nhiệm chi trả.

Ngày 19-6-2019, đoàn THADS thực hiện việc cưỡng chế. Thời điểm này, vợ chồng ông không ở nhà thì đoàn cưỡng chế đã lấy luôn chiếc xe máy hiệu Air Blade (ông mua năm 2018 với giá hơn 19 triệu đồng).

D4b.jpg
Ông Tám cho biết chiếc xe máy của ông đang để trước hiên nhà thì bị đoàn cưỡng chế lấy mất

“Khi về nhà hỏi các con và hàng xóm thì tôi mới biết đoàn cưỡng chế của Chi cục THADS huyện Krông Bông đã tự ý lấy chiếc xe của mình”, ông Tám kể.

Cũng theo ông Tám, do bức xúc về việc đoàn cưỡng chế tự ý lấy xe khiến gia đình ông không có phương tiện đi lại nên ông đã gửi đơn khiếu kiện. Đáng nói, sau đó Chi cục THADS huyện Krông Bông đã thanh lý chiếc xe máy của gia đình ông Tám và chỉ trả lại cho ông 1,9 triệu đồng. Không đồng ý với cách giải quyết trên nên ông Tám không nhận tiền và tiếp tục khiếu nại nhiều nơi.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Vũ Tuấn Anh, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đắk Lắk, xác nhận, ngày 19-9-2019, chấp hành viên của Chi cục THADS huyện Krông Bông đã tạm giữ chiếc xe máy Air Blade của ông Tám đưa về kho bảo quản để thu tiền chi phí cưỡng chế. Sau đó, Chi cục THADS huyện Krông Bông đã nhiều lần ra thông báo cho ông Tám lấy lại tài sản, nhưng người này không đến, chấp hành nên đã quyết định đưa xe này bán đấu giá.

Tháng 2-2021, xe được bán đấu giá hơn 9,2 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi trừ các khoản, gồm chi phí thi hành án (2,7 triệu đồng), thẩm định giá (2,2 triệu đồng), phí dịch vụ bán đấu giá tài sản (1,7 triệu đồng), chi phí giao tài sản (350.000 đồng), kê biên (375.000 đồng), số tiền dư còn lại là hơn 1,9 triệu đồng.

“Do sợ ông Tám không trả tiền cưỡng chế nên chấp hành viên của Chi cục THADS huyện Krông Bông đã vội vàng tịch thu xe là chưa hợp lý. Liên quan vấn đề này, chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với chấp hành viên thực hiện vụ việc”, ông Tuấn Anh nói thêm.

Nói về lý do không đến trụ sở Chi cục THADS huyện Krông Bông nhận lại xe máy, ông Lê Văn Tám nói: “Chấp hành viên làm sai, trước hết phải bị xử lý theo quy định. Hơn nữa, họ đã lấy xe ở đâu, thì phải mang trả lại chỗ đó và phải xin lỗi dân nữa”.

Theo luật sư Tạ Quang Tòng, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk, cơ quan thi hành án khi thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Việc thu giữ tài sản của người dân để bán đấu giá, lấy tiền đưa vào chi phí thi hành án là không đúng quy định. Hành vi của Chi cục THADS huyện Krông Bông dễ gây hiểu nhầm cho người dân là lén lút, không minh bạch.

Tin cùng chuyên mục