Thi hành án trên giấy!

Vụ việc tưởng rất đơn giản khi bà Châu Thị Mỹ Chi thắng kiện, tòa buộc bị đơn là bà Nguyễn Thị Chánh phải giao toàn bộ diện tích đất tranh chấp cho bà Chi. Ngay khi bản án có hiệu lực, từ đầu năm 2012 bà Chi đã nộp đơn đến Chi cục Thi hành án quận 7 (TPHCM) yêu cầu thi hành án. Chi cục Thi hành án quận 7 ra quyết định thi hành án, thế nhưng chấp hành viên Phan Thị Hương Giang liên tục trì hoãn.

Có lần chấp hành viên gọi đại diện của bà Chi lên và cho hay phía bên phải thi hành án là bà Chánh đã cho bà Lê Thị Hạnh thuê khu đất nói trên để làm bãi giữ xe và buôn bán. Chi cục Thi hành án quận 7 không có tiền ứng trước chi phí cưỡng chế thi hành án, nên yêu cầu bà Chi “tự nguyện” trả chi phí này, khoảng 50 triệu đồng. Bà Chi đồng ý trả khoản tiền này, tưởng mọi việc đã xong, không ngờ Chi cục Thi hành án quận 7 vẫn không cưỡng chế, mà gửi công văn yêu cầu TAND TPHCM giải thích bản án.

Sau đó, đầu năm 2013, TAND TPHCM đã gửi công văn giải thích rõ: “Bà Hạnh không có yêu cầu gì đối với hợp đồng thuê nhà, nên tòa không xem xét đến quan hệ này. Đề nghị Chi cục Thi hành án quận 7 thi hành theo nội dung bản án. Nếu bà Hạnh có tranh chấp hợp đồng thuê nhà với bà Chánh thì khởi kiện bằng một vụ kiện khác”.

Nội dung đã rõ, không ngờ, sau hơn một năm rưỡi bản án có hiệu lực và có quyết định thi hành án thì Chi cục Thi hành án quận 7 lại gửi công văn đề nghị Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng KSND tối cao kháng nghị bản án, đồng thời vin vào cớ đó để ra thông báo tạm dừng việc cưỡng chế thi hành án. Sau 7 tháng TAND tối cao và Viện KSNS tối cao không trả lời (theo quy định chỉ trả lời trong vòng 45 ngày), nên bà Chi gửi đơn khiếu nại lên Cục Thi hành án TPHCM.

Lúc bấy giờ, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án quận 7 Nguyễn Văn Mỹ đã trả lời trên Báo SGGP là sẽ thi hành bản án vào tháng 7-2013, nhưng rồi sau đó vẫn không cưỡng chế. Cuối năm 2013 Cục Thi hành án TPHCM trả lời, yêu cầu Chi cục Thi hành án quận 7 tiếp tục tổ chức thi hành bản án.

Trả lời Báo SGGP, ông Đỗ Phong Hóa, Phó Chi cục Thi hành án quận 7, cho hay đến tháng 5-2014 sẽ cưỡng chế thi hành bản án. Nhưng thật lạ lùng khi ông Hóa cho biết nội dung cưỡng chế thi hành bản án giao đất cho bà Chi sẽ chỉ là “đo đạc thực tế khu đất để bàn giao cho bà Chi, còn phần tài sản trên đất (tức là quán nước và bãi giữ xe mà bà Hạnh sử dụng từ hợp đồng thuê đất của bà Chánh) thì Chi cục Thi hành án quận 7 không giải quyết”. Như vậy, dù bà Chi thắng kiện, đến khi được thi hành bản án vẫn chỉ nhận được tài sản trên giấy!

Nội dung bản án đơn giản như vậy mà Chi cục Thi hành án quận 7 cố tình dây dưa. Một là cưỡng chế bãi xe và quán nước của bà Hạnh để giao đất cho bà Chi, nếu bà Hạnh thiệt hại thì khiếu nại người cho thuê là bà Chánh. Hai là tiến hành bàn giao đất, nếu bà Chi tiếp nhận và có nhu cầu cho thuê thì chuyển hợp đồng thuê với bà Chi. Đơn giản như vậy không hiểu sao lại kéo dài?

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.