Thị trường chứng khoán Mỹ lên mức cao nhất trong 15 năm

(SGGPO).- Theo Reuters, chỉ số chứng khoán tại Mỹ trong phiên giao dịch đầu tuần vào ngày 2-3 đã tăng lên mức cao kỷ lục kể từ năm 2000.

Chỉ số Nasdaq phiên đóng cửa ngày 2-3 đạt trên 5.000 điểm. Lần cuối cùng chỉ số Nasdaq đạt số điểm này là vào ngày 10-3-2000. Nguyên nhân là do các cổ phiếu công nghệ tăng giá trong các phiên giao dịch. Chỉ số S & P 500 và Dow Jones cũng tăng cao kỷ lục. Các cổ phiếu của Google Inc, nhà sản xuất chip NXP Semiconductors NV, Intel Corp, nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco Systems Inc tăng mạnh góp phần vào kỷ lục này.

TTCK Mỹ trong phiên giao dịch ngày 2-3

Cổ phiếu của NXP tăng 17,3 % đạt 99,56 USD/cổ phần sau khi hãng này đồng ý mua hãng nhỏ hơn Freescale Semiconductor Ltd (FSL.N) để tạo ra một công ty trị giá trên 40 tỷ USD. Freescale tăng 11,8 % lên 40,36 USD/cổ phần. Hewlett-Packard Co cho biết, sẽ mua nhà sản xuất thiết bị Wi-fi Aruba Networks Inc với giá khoảng  2,7 tỷ USD. Đây là thương vụ lớn nhất của hãng sản xuất máy tính cá nhân số 2 trên thế giới kể từ năm 2011. Cisco cũng đã tăng 2,3 % lên 30,19 USD/cổ phần.

Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ giảm tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 2-2015 do giá xăng dầu thấp làm giảm áp lực lạm phát. Trong khi thu nhập cá nhân tăng 0,3 % cũng khiến người dân Mỹ tung tiền vào chứng khoán.

Theo các nhà phân tích tài chính, tiền đang tiếp tục đổ vào thị trường Mỹ vì lãi suất ngân hàng thấp và cổ phiếu là lựa chọn của nhiều người.

KHÁNH MINH 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Châu Âu hạn chế nhập cảnh người có hộ chiếu Vanuatu

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận với Cộng hòa Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu).

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.