Thiết bị mới giúp phát hiện ung thư ngay ở giai đoạn đầu

(SGGPO).- Theo Science Alert, các nhà nghiên cứu tại Đại học Swinburne (Australia) đang phát triển một cảm biến có thể phát hiện và chuẩn đoán bệnh ung thư khi mới ở giai đoạn đầu.

Tiến sĩ Emma Carland, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, cảm biến này được gắn vào trong một sợi quang học phát ánh sáng giữa hai đầu của nó. Do kích thước rất nhỏ chỉ như sợi tóc con người và truyền tải tín hiệu nhanh, sợi quang học thường được sử dụng trong y học, bao gồm cả kỹ thuật nội sọi.

Cảm biến được gắn vào trong sợi quang học phát ảnh sáng giữa hai đầu


Dựa trên yếu tố lực tác động mà cảm biến “thông minh” sẽ phát ra những tín hiệu cao hoặc thấp. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu sử dụng cảm biến để phát hiện sớm các khôi u bằng cách rung cảm biến trên các mô cá biệt.

Thông thường, một khối u sẽ cứng hơn các tế bào khỏe mạnh nên sẽ tác động nhiều lực hơn lên cảm biến, tạo ra sự khác biệt rõ ràng giữa tín hiệu “cao” và tín hiệu “thấp”. “Điều này cho phép chúng tôi đánh giá chính xác giai đoạn của khối u và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất”, tiến sĩ Emma Carland kết luận và cho biết thêm rằng, công trình nghiên cứu của mình được lấy cảm hứng từ chính quá trình điều trị đặc biệt cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Hoàng gia ở Melbourne.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).