Thiết bị xét nghiệm Covid-19 nhanh và chính xác

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học quang tử (ICFO) và Viện Nghiên cứu IrsiCaixa của Tây Ban Nha vừa phát triển một thiết bị di động, chi phí thấp, sử dụng ánh sáng và nước bọt để xét nghiệm Covid-19 cho kết quả trong vòng chưa đầy 30 phút. Thiết bị có thể phát hiện nồng độ rất thấp của SARS-CoV-2 với độ nhạy 91,2% và độ đặc hiệu là 90%, tương tự PCR nhưng nhanh như xét nghiệm kháng nguyên.
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu IrsiCaixa
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu IrsiCaixa

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra giải pháp thay thế cho các xét nghiệm PCR (chính xác nhưng mất nhiều thời gian) và xét nghiệm nhanh kháng nguyên (kit test) bằng cách kết hợp các ưu điểm của mỗi loại.

Ngoài ra, thay vì lấy dịch từ hầu họng, với thiết bị này, chỉ cần lấy mẫu từ nước bọt - đơn giản hơn nhiều, không gây khó chịu cho người được lấy mẫu xét nghiệm. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng ánh sáng để phát hiện nồng độ của virus trong một chất lỏng chảy qua một ống rất nhỏ gọi là kênh vi lỏng. Thiết bị sử dụng một vài giọt nước bọt và ánh sáng huỳnh quang.

Nhóm nghiên cứu tại ICFO đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên với 54 mẫu do IrsiCaixa cung cấp và có thể xác nhận 31/34 trường hợp dương tính, chỉ 3 trường hợp âm tính giả. Thiết bị này cũng có thể được điều chỉnh để phát hiện các loại virus khác, chẳng hạn virus cúm mùa hoặc thậm chí vi sinh vật trong nước, như Legionella và E-coli, với thời gian cho kết quả rất nhanh.

Một ưu điểm khác là thiết bị có chi phí thấp, cho phép chế tạo quy mô lớn. Ngoài ra, thiết bị mới cũng làm giảm nhu cầu sử dụng bao bì nhựa, phù hợp với chính sách bảo vệ môi trường.

Đọc nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.