Israel

Thiết lập vùng an ninh tại Dải Gaza

Thủ tướng Israel Ariel Sharon ngày 25-11 ra lệnh cho quân đội thiết lập một khu vực cấm đi lại đối với người Palestine ở miền Bắc Dải Gaza nhằm chấm dứt các vụ tấn công bằng rocket của các nhóm vũ trang Palestine.

Căn cứ Nahal Oz của Israel ở phía Bắc dải Gaza.

Đây là một phần trong một loạt các biện pháp mới mà chính quyền Israel tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện để ngăn chặn người Palestine bắn sang nước này. Các tay súng Palestine đã bắn nhiều quả rocket sang Israel kể từ khi quân đội nước này rút khỏi Dải Gaza trong mùa hè năm nay.

Ngay sau khi quyết định của ông Sharon được công bố, chính quyền Palestine đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch này và nói rằng các lực lượng an ninh Palestine ở Gaza đã được lệnh không rời vị trí.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Palestine, Tawfiq Abu-Khusah tuyên bố, chính quyền Palestine sẽ không nhượng bộ trước những biện pháp cứng rắn của Israel kể cả việc nước này tìm cách dùng súng đạn và ném bom để áp đặt vùng cấm đi lại.

Các quan chức Israel cho biết, khu vực cấm đi lại này sẽ sâu khoảng 2,5 km và chạy dọc rìa phía Bắc và phía Đông của Dải Gaza.

 (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.