Israel

Thiết lập vùng an ninh tại Dải Gaza

Thủ tướng Israel Ariel Sharon ngày 25-11 ra lệnh cho quân đội thiết lập một khu vực cấm đi lại đối với người Palestine ở miền Bắc Dải Gaza nhằm chấm dứt các vụ tấn công bằng rocket của các nhóm vũ trang Palestine.

Căn cứ Nahal Oz của Israel ở phía Bắc dải Gaza.

Đây là một phần trong một loạt các biện pháp mới mà chính quyền Israel tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện để ngăn chặn người Palestine bắn sang nước này. Các tay súng Palestine đã bắn nhiều quả rocket sang Israel kể từ khi quân đội nước này rút khỏi Dải Gaza trong mùa hè năm nay.

Ngay sau khi quyết định của ông Sharon được công bố, chính quyền Palestine đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch này và nói rằng các lực lượng an ninh Palestine ở Gaza đã được lệnh không rời vị trí.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Palestine, Tawfiq Abu-Khusah tuyên bố, chính quyền Palestine sẽ không nhượng bộ trước những biện pháp cứng rắn của Israel kể cả việc nước này tìm cách dùng súng đạn và ném bom để áp đặt vùng cấm đi lại.

Các quan chức Israel cho biết, khu vực cấm đi lại này sẽ sâu khoảng 2,5 km và chạy dọc rìa phía Bắc và phía Đông của Dải Gaza.

 (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.