Israel

Thiết lập vùng an ninh tại Dải Gaza

Thủ tướng Israel Ariel Sharon ngày 25-11 ra lệnh cho quân đội thiết lập một khu vực cấm đi lại đối với người Palestine ở miền Bắc Dải Gaza nhằm chấm dứt các vụ tấn công bằng rocket của các nhóm vũ trang Palestine.

Căn cứ Nahal Oz của Israel ở phía Bắc dải Gaza.

Đây là một phần trong một loạt các biện pháp mới mà chính quyền Israel tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện để ngăn chặn người Palestine bắn sang nước này. Các tay súng Palestine đã bắn nhiều quả rocket sang Israel kể từ khi quân đội nước này rút khỏi Dải Gaza trong mùa hè năm nay.

Ngay sau khi quyết định của ông Sharon được công bố, chính quyền Palestine đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch này và nói rằng các lực lượng an ninh Palestine ở Gaza đã được lệnh không rời vị trí.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Palestine, Tawfiq Abu-Khusah tuyên bố, chính quyền Palestine sẽ không nhượng bộ trước những biện pháp cứng rắn của Israel kể cả việc nước này tìm cách dùng súng đạn và ném bom để áp đặt vùng cấm đi lại.

Các quan chức Israel cho biết, khu vực cấm đi lại này sẽ sâu khoảng 2,5 km và chạy dọc rìa phía Bắc và phía Đông của Dải Gaza.

 (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.