Thiếu an toàn trên đường cao tốc

Trong thời gian gần đây, trên các tuyến đường cao tốc lại xảy ra các vụ ném đá vào các ô tô chạy qua. Hành vi này cực kỳ nguy hiểm, vì ô tô đang phóng nhanh, bị đá va đập sẽ gây ra lực công phá rất lớn, có thể dẫn đến tai nạn chết nhiều người. Việc ném đá vào ô tô trên đường cao tốc có thể do có người khó chịu với việc các phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu gây mất an toàn giao thông, nhưng chủ yếu là do quậy phá, nghịch ngợm. Công an các địa phương đã bắt được một số đối tượng ném đá, nhưng phần đông là trẻ vị thành niên, con nhà nghèo và ít hiểu biết pháp luật, nên khó xử lý.

Một ô tô bị ném đá vỡ kính trên cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (Ảnh: T.L.)

Ông Lâm Ngọc Quang, lái xe tuyến TPHCM - Vũng Tàu, gọi đến đường dây nóng Báo SGGP bức xúc: “Khi xe vào đường cao tốc, tài xế di chuyển phương tiện với tốc độ cho phép, khoảng 60 - 80 km/giờ. Với vận tốc cao như vậy thì bất kỳ một va chạm, một tiếng động lạ nào cũng có thể khiến tài xế mất bình tĩnh. Huống chi là cục đá, vật cứng phóng thẳng vào kính xe thì sự hoảng loạn càng cao. Hành vi này đe dọa đến tính mạng của không riêng người lái xe mà còn của nhiều người ngồi trên ô tô. Cơ quan quản lý đường cao tốc phải chịu một phần trách nhiệm đền bù thiệt hại. Bởi lẽ, khi đi vào đường cao tốc, các nhà xe hay tài xế đều phải đóng một khoản phí không nhỏ, vì vậy họ phải có quyền được lưu hành trên tuyến đường đẹp, vận tốc cao và an toàn, phải được đền bù khi có sự cố xảy ra do tuyến đường mất an toàn”. Một số ý kiến khác đề nghị phải có giải pháp xử lý đám trẻ thiếu ý thức có hành vi ném đá vào xe đang lưu thông. Ngay sau khi lập biên bản xử lý vi phạm thì chuyển hồ sơ về địa phương để giáo dục, hướng dẫn pháp luật, phạt hành chính để gia đình có trách nhiệm giáo dục con em không tiếp tục vi phạm.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Luật sư Nguyễn Chính Hạnh (Đoàn Luật sư TPPHCM) cho biết, theo quy định hiện hành, đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các việc liên quan đến trật tự đô thị và vệ sinh môi trường chứ không thể làm thay công việc của lực lượng công an.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến