Thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng đất công

SGGP
Nguồn lực từ nhà đất do nhà nước trực tiếp quản lý là rất lớn nhưng việc sắp xếp, sử dụng để phát huy, khai thác hiệu quả còn chậm; nhiều trường hợp đã được sắp xếp xử lý nhưng chưa đưa vào khác thác sử dụng đúng tiến độ, đúng quy hoạch, mục đích và chức năng…

Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6) bị bỏ hoang hơn 14 năm nay.

Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6) bị bỏ hoang hơn 14 năm nay.

Phát biểu tại buổi giám sát của HĐND TPHCM về tình hình quản lý, sử dụng nhà đất công trên địa bàn TP ngày 27-6, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN - MT), nhận xét: Nguồn lực từ nhà đất do nhà nước trực tiếp quản lý là rất lớn nhưng việc sắp xếp, sử dụng để phát huy, khai thác hiệu quả còn chậm; nhiều trường hợp đã được sắp xếp xử lý nhưng chưa đưa vào khác thác sử dụng đúng tiến độ, đúng quy hoạch, mục đích và chức năng…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai phạm là do các cơ quan, đơn vị được nhà nước giao đất, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng; cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích, sai quy định.

Báo cáo của Sở TN-MT cho thấy, TP đã phê duyệt phương án xử lý, sắp xếp 10.832 mặt bằng nhà đất công, trong đó cho các đơn vị tiếp tục sử dụng gần 6.600 mặt bằng, bán đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân đang thuê hơn 1.500 mặt bằng, cho chuyển mục đích 90 mặt bằng. Tuy nhiên, nhiều đơn vị được chấp thuận cho sử dụng đất đã không xem xét đến năng lực tài chính, ngành nghề kinh doanh, dẫn đến sử dụng sai mục đích, trái quy định như bố trí cho cán bộ công nhân viên ở, cho thuê kinh doanh, hợp tác kinh doanh.

Thanh tra TP đã tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất của các công ty, tổng công ty nhà nước. Theo đó đã phát hiện 99 mặt bằng sử dụng sai phạm, thu hồi tiền, tài sản về ngân sách gần 11,5 tỷ đồng. Việc xử lý hậu sắp xếp cũng khó khăn: Trong 197 mặt bằng có chủ trương thu hồi thì nay vẫn còn 28 mặt bằng chưa thu hồi xong; 90 mặt bằng chuyển mục đích thì mới thực hiện được 34 mặt bằng; 1.507 mặt bằng bán đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất thì còn tồn đọng đến 883 trường hợp chưa thực hiện được.

Liên quan đến 68 khu đất công sau khi đã thu hồi, giao về cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP quản lý, cho đến nay ngoài 17 khu đã và sẽ giao về cho các đơn vị theo chỉ đạo của TP, hiện còn 51 mặt bằng nhưng chỉ đấu giá thành công 8 khu đất, còn lại là đang làm thủ tục bán đấu giá, đang quản lý hoặc xử lý các bước để thu hồi. Ông Võ Công Lực, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở TN-MT, lý giải nguyên nhân chậm tổ chức đấu giá là do vướng công tác bồi thường.

Thay mặt đoàn giám sát, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, yêu cầu ngoài việc giám sát quản lý tài nguyên đất trên địa bàn TP đạt hiệu quả thì Sở TN-MT cần quan tâm đến việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn TP cho phù hợp, vì trên thực tế khi đi giám sát đoàn có phát hiện trường hợp việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất từ đất công cộng sang thương mại dịch vụ, hoặc sang đất ở là bất ổn. Làm sao phải bảo đảm đất công trình công cộng cho giáo dục, y tế, cho mảng xanh phục vụ cho nhu cầu phát triển, đời sống tinh thần cũng như môi trường sống của người dân TP cho tốt. Đề nghị sở giám sát, phối hợp với các cơ quan ban ngành để thu hồi nợ tồn đọng, thu đúng thu đủ nguồn thu từ đất để tăng nguồn lực cho sự phát triển của TP…

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />