Thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng đất công

SGGP
Nguồn lực từ nhà đất do nhà nước trực tiếp quản lý là rất lớn nhưng việc sắp xếp, sử dụng để phát huy, khai thác hiệu quả còn chậm; nhiều trường hợp đã được sắp xếp xử lý nhưng chưa đưa vào khác thác sử dụng đúng tiến độ, đúng quy hoạch, mục đích và chức năng…

Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6) bị bỏ hoang hơn 14 năm nay.

Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6) bị bỏ hoang hơn 14 năm nay.

Phát biểu tại buổi giám sát của HĐND TPHCM về tình hình quản lý, sử dụng nhà đất công trên địa bàn TP ngày 27-6, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN - MT), nhận xét: Nguồn lực từ nhà đất do nhà nước trực tiếp quản lý là rất lớn nhưng việc sắp xếp, sử dụng để phát huy, khai thác hiệu quả còn chậm; nhiều trường hợp đã được sắp xếp xử lý nhưng chưa đưa vào khác thác sử dụng đúng tiến độ, đúng quy hoạch, mục đích và chức năng…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sai phạm là do các cơ quan, đơn vị được nhà nước giao đất, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng; cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích, sai quy định.

Báo cáo của Sở TN-MT cho thấy, TP đã phê duyệt phương án xử lý, sắp xếp 10.832 mặt bằng nhà đất công, trong đó cho các đơn vị tiếp tục sử dụng gần 6.600 mặt bằng, bán đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân đang thuê hơn 1.500 mặt bằng, cho chuyển mục đích 90 mặt bằng. Tuy nhiên, nhiều đơn vị được chấp thuận cho sử dụng đất đã không xem xét đến năng lực tài chính, ngành nghề kinh doanh, dẫn đến sử dụng sai mục đích, trái quy định như bố trí cho cán bộ công nhân viên ở, cho thuê kinh doanh, hợp tác kinh doanh.

Thanh tra TP đã tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất của các công ty, tổng công ty nhà nước. Theo đó đã phát hiện 99 mặt bằng sử dụng sai phạm, thu hồi tiền, tài sản về ngân sách gần 11,5 tỷ đồng. Việc xử lý hậu sắp xếp cũng khó khăn: Trong 197 mặt bằng có chủ trương thu hồi thì nay vẫn còn 28 mặt bằng chưa thu hồi xong; 90 mặt bằng chuyển mục đích thì mới thực hiện được 34 mặt bằng; 1.507 mặt bằng bán đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất thì còn tồn đọng đến 883 trường hợp chưa thực hiện được.

Liên quan đến 68 khu đất công sau khi đã thu hồi, giao về cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP quản lý, cho đến nay ngoài 17 khu đã và sẽ giao về cho các đơn vị theo chỉ đạo của TP, hiện còn 51 mặt bằng nhưng chỉ đấu giá thành công 8 khu đất, còn lại là đang làm thủ tục bán đấu giá, đang quản lý hoặc xử lý các bước để thu hồi. Ông Võ Công Lực, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở TN-MT, lý giải nguyên nhân chậm tổ chức đấu giá là do vướng công tác bồi thường.

Thay mặt đoàn giám sát, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, yêu cầu ngoài việc giám sát quản lý tài nguyên đất trên địa bàn TP đạt hiệu quả thì Sở TN-MT cần quan tâm đến việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn TP cho phù hợp, vì trên thực tế khi đi giám sát đoàn có phát hiện trường hợp việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất từ đất công cộng sang thương mại dịch vụ, hoặc sang đất ở là bất ổn. Làm sao phải bảo đảm đất công trình công cộng cho giáo dục, y tế, cho mảng xanh phục vụ cho nhu cầu phát triển, đời sống tinh thần cũng như môi trường sống của người dân TP cho tốt. Đề nghị sở giám sát, phối hợp với các cơ quan ban ngành để thu hồi nợ tồn đọng, thu đúng thu đủ nguồn thu từ đất để tăng nguồn lực cho sự phát triển của TP…

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

4 cách mua vé tàu Tết Tân Sửu

Từ 1-10-2020 bắt đầu bán vé tàu Tết Tân Sửu. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021. Mỗi hành khách được đặt mua không quá 4 vé cho chiều đi và 4 vé cho chiều về.  

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU