Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình phản đối Thủ tướng ra tranh cử

Ngày 14-4, khoảng 300.000 người dân ủng hộ phe cánh tả Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Ankara để phản đối và gây sức ép yêu cầu Thủ tướng Recip Tayyip Erdogan- thành viên của đảng AKP, không ra tranh cử chức tổng thống vào tháng 5. Làn sóng phản đối từ các thành viên của đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ bắt nguồn từ tôn giáo của ông Erdogan. Họ cho rằng ông Erdogan là người ủng hộ lực lượng Hồi giáo tham gia chính phủ, tuy ông đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Theo các quan chức địa phương, đoàn người biểu tình dự kiến tuần hành suốt đêm tại các khu phố lớn ở Ankara. Một nhóm khác tập trung tại khu lăng mộ của nhà lãnh đạo quá cố Mustafa Kemal Ataturk. Trong khi đó, hàng chục ngàn người đã ồ ạt đổ ra quảng trường Tandogan hô vang những khẩu hiệu phản đối ông Erdogan. Để ngăn chặn bạo động bùng phát, chính quyền Ankara đã huy động hơn 10.000 nhân viên cảnh sát đến khu vực này.

T.H. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.