Thổ Nhĩ Kỳ: Biểu tình phản đối Thủ tướng ra tranh cử

Ngày 14-4, khoảng 300.000 người dân ủng hộ phe cánh tả Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Ankara để phản đối và gây sức ép yêu cầu Thủ tướng Recip Tayyip Erdogan- thành viên của đảng AKP, không ra tranh cử chức tổng thống vào tháng 5. Làn sóng phản đối từ các thành viên của đảng đối lập Thổ Nhĩ Kỳ bắt nguồn từ tôn giáo của ông Erdogan. Họ cho rằng ông Erdogan là người ủng hộ lực lượng Hồi giáo tham gia chính phủ, tuy ông đã bác bỏ những cáo buộc trên.

Theo các quan chức địa phương, đoàn người biểu tình dự kiến tuần hành suốt đêm tại các khu phố lớn ở Ankara. Một nhóm khác tập trung tại khu lăng mộ của nhà lãnh đạo quá cố Mustafa Kemal Ataturk. Trong khi đó, hàng chục ngàn người đã ồ ạt đổ ra quảng trường Tandogan hô vang những khẩu hiệu phản đối ông Erdogan. Để ngăn chặn bạo động bùng phát, chính quyền Ankara đã huy động hơn 10.000 nhân viên cảnh sát đến khu vực này.

T.H. (Theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.