Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 50 tướng lĩnh âm mưu đảo chính

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22-2 đã bắt giữ 52 tư lệnh quân đội nước này bị cáo buộc lên kế hoạch đánh bom các ngôi đền để tạo tiền đề cho quân đội lật đổ chính phủ. Cảnh sát cũng đã tịch thu nhiều bằng chứng của âm mưu này, trong đó có các thiết bị nghe trộm và nhiều loại vũ khí. Theo AP, sự kiện trên cho thấy Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn ra tay trước lực lượng quân đội, vốn đã lật đổ 4 chính phủ kể từ năm 1960.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri và Liên minh châu Âu, Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan từ lâu đã giảm ảnh hưởng của quân đội với chính phủ. Đây được xem là vụ trấn áp lớn nhất từ trước tới nay của chính phủ nhắm vào quân đội. Trong số những người bị bắt giữ có 21 tướng và đô đốc, gồm cả nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Ergin Saygun, cựu Tư lệnh Không quân Ibrahim Firtina và Đô đốc Hải quân Ozden Omek.

Đắc cử từ năm 2002 và tái đắc cử năm 2007, đảng của Thủ tướng Erdogan đã áp dụng nhiều điều luật Hồi giáo ở nước này mặc dù không công khai nhìn nhận, trong đó có luật cho phép sinh viên Hồi giáo mang khăn trùm đầu và hình sự hóa tội ngoại tình.

Năm 2008, Tòa án tối cao Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cáo buộc đòi giải tán đảng Công lý và Phát triển của ông Erdogan vì đã áp dụng các luật Hồi giáo.

H.Quốc

h.quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.