Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 50 tướng lĩnh âm mưu đảo chính

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22-2 đã bắt giữ 52 tư lệnh quân đội nước này bị cáo buộc lên kế hoạch đánh bom các ngôi đền để tạo tiền đề cho quân đội lật đổ chính phủ. Cảnh sát cũng đã tịch thu nhiều bằng chứng của âm mưu này, trong đó có các thiết bị nghe trộm và nhiều loại vũ khí. Theo AP, sự kiện trên cho thấy Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn ra tay trước lực lượng quân đội, vốn đã lật đổ 4 chính phủ kể từ năm 1960.

Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri và Liên minh châu Âu, Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan từ lâu đã giảm ảnh hưởng của quân đội với chính phủ. Đây được xem là vụ trấn áp lớn nhất từ trước tới nay của chính phủ nhắm vào quân đội. Trong số những người bị bắt giữ có 21 tướng và đô đốc, gồm cả nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Ergin Saygun, cựu Tư lệnh Không quân Ibrahim Firtina và Đô đốc Hải quân Ozden Omek.

Đắc cử từ năm 2002 và tái đắc cử năm 2007, đảng của Thủ tướng Erdogan đã áp dụng nhiều điều luật Hồi giáo ở nước này mặc dù không công khai nhìn nhận, trong đó có luật cho phép sinh viên Hồi giáo mang khăn trùm đầu và hình sự hóa tội ngoại tình.

Năm 2008, Tòa án tối cao Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ cáo buộc đòi giải tán đảng Công lý và Phát triển của ông Erdogan vì đã áp dụng các luật Hồi giáo.

H.Quốc

h.quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.