Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Erdogan đắc cử tổng thống

Với 52% số phiếu ủng hộ, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 11-8 đã tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên của nước này. Ông Erdogan cam kết sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong nỗ lực hòa giải tại quốc gia này.

Số phiếu ủng hộ ông Erdogan vượt xa 2 đối thủ chính là ông Ekmeleddin Ihsanoglu, cựu Chủ tịch Tổ chức hợp tác Hồi giáo (39% số phiếu ủng hộ), và ứng cử viên người Kurd Selahattin Demirtas (9,7% số phiếu).

Ông Erdogan là Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2003 và theo quy định, ông không thể tiếp tục thêm một nhiệm kỳ thủ tướng nữa. Ông Erdogan từng cho biết sẽ sửa đổi Hiến pháp và thành lập chế độ tổng thống nếu đắc cử tổng thống. Từ trước đến nay, ở Thổ Nhĩ Kỳ, vị trí tổng thống chỉ có vai trò chủ yếu về nghi lễ, ngoại giao. Sau khi nhậm chức, ông Erdogan sẽ triệu tập Quốc hội, triệu tập các phiên họp nội các, bổ nhiệm thủ tướng, hội đồng bộ trưởng và một số vị trí thẩm phán quan trọng.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”