Somalia

Thỏa thuận ngừng bắn mới lại bị phá vỡ

Sau 8 ngày giao tranh tại thủ đô Mogadishu của Somalia, làm ít nhất 142 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương, hầu hết là dân thường, hai nhóm vũ trang thuộc Liên minh Khôi phục hòa bình và chống khủng bố (ARPCT - được Mỹ hậu thuẫn) và Liên minh tòa án Hồi giáo, đã ký thỏa thuận ngừng bắn.

Nhiều người dân ở thủ đô Mogadishu đã phải đi lánh nạn để khỏi trở thành nạn nhân của các cuộc xung đột.

Tuy nhiên, ngày 15-5, chỉ một ngày sau khi ký, lệnh ngưng bắn đã bị vi phạm, khi nhóm ARPCT xung đột với các nhóm dân quân Hồi giáo khác ở thủ đô Mogadishu.

Một số chỉ huy quân sự của ARPCT còn tuyên bố sẽ không hạ vũ khí, cho đến khi các tay súng của Liên minh tòa án Hồi giáo bị đánh bại.

Theo các chuyên gia, cuộc giao tranh giữa các phe phái ở Somalia  dường như là cuộc đối đầu về ý thức hệ giữa một bên là nhóm chiến binh Hồi giáo muốn nước này được cai trị bằng luật Hồi giáo, còn nhóm ARPCT thì kịch liệt phản đối.

Đây được xem là cuộc xung đột tồi tệ nhất, sau hơn 10 năm thủ đô Mogadishu rơi vào tình trạng hỗn loạn không pháp luật.

Mới đây, một chính phủ lâm thời do LHQ ủng hộ đã được thành lập tại Somalia, song vẫn hoạt động không hiệu quả.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.