Thoát khỏi Iraq

Ngày 13-11, Tổng thống Mỹ G.W.Bush bắt đầu họp với Nhóm nghiên cứu Iraq để tìm ra một giải pháp khả thi sao cho Mỹ thoát ra được cuộc chiến đã khiến 2.800 binh sĩ thiệt mạng. Đến ngày 14-11, ông Blair cũng sẽ có cuộc họp với Nhóm nghiên cứu Iraq qua video. Trước đó, ông Bush cũng đã hội đàm qua điện thoại với Thủ tướng Anh T.Blair về những thay đổi các chiến lược của liên minh tại Iraq.

Kịch bản nào dành cho Iraq sau đợt “thất bại hoàn toàn” (ngôn ngữ của đảng Cộng hòa) vừa qua trong cuộc bầu cử giữ nhiệm kỳ ở Quốc hội? Thực tế, người của đảng Cộng hòa không muốn đề cập đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008 với hơn 100.000 binh sĩ đang mắc kẹt trong một cuộc nội chiến ở nước khác. Còn người của đảng Dân chủ vẫn đang và sẽ thúc đẩy việc rút quân, đưa đất nước thoát ra khỏi bãi lầy Iraq. Hôm 12-11, nghị sĩ đảng Dân chủ Carl Levin, người từ tháng 1-2007 sẽ là Chủ tịch ủy ban Quân lực Thượng viện, khẳng định muốn bắt đầu rút quân khỏi Iraq trong vòng 4-6 tháng nữa.

Tất nhiên, không phải ông Bush, cũng chẳng phải các đối thủ đảng Dân chủ muốn bị tố cáo là đã chấp nhận cuộc rút quân mà nó sẽ làm cho Mỹ và đồng minh lâm vào thế vừa bị mất thể diện vừa nguy hiểm. Họ hy vọng Nhóm nghiên cứu Iraq sẽ giúp mình. Nhóm này có 2 vị chủ tịch là James Baker (đảng Cộng hòa) và Lee Hamilton (đảng Dân chủ). Cả hai đều là những nhân vật kỳ cựu về chính sách đối ngoại. Kết luận của họ sẽ dựa trên 3 ý kiến: duy trì một nước Iraq hòa hợp mà không để nước này rơi vào nội chiến giữa các nhóm sắc tộc cũng như sự thèm muốn của các nước láng giềng; tiến hành giảm dần quân số Mỹ ở Iraq và thay vào đó là đưa chính phủ Iraq vào đúng chức năng hoạt động của họ; bắt đầu đối thoại với các quốc gia láng giềng của Iraq, những nước tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới cuộc xung đột.

Điểm sau cùng này đòi hỏi Washington phải chấp nhận đối thoại với Iran và Syria, điều mà cho đến nay Tổng thống Bush vẫn từ chối. Các cuộc đối thoại có khả năng sẽ mở rộng ra các vấn đề toàn khu vực như cuộc xung đột Israel-Palestine và hạt nhân ở Iran. Như vậy, đây không đơn giản là sự chuyển hướng trong chính sách về Iraq của Nhà Trắng, mà là một cuộc thay đổi chiến lược thực sự. (Theo Le Monde, 20 minutes)

LÊ VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.