Thói quen nghệ sĩ (?!)

Xin kể mấy mẩu chuyện có thật:

* Chuyện kể rằng, một người đàn ông dáng “rất nghệ sĩ” chống dựng xe đạp ngay giữa đường phố, châm thuốc hút, phả khói ngon lành. Một người đàn ông khác suýt đâm vào ông kia với lời nói… hơi cáu: “Trời ơi, đừng có làm thơ giữa đường ông ơi!”. Ông nhà thơ như sực tỉnh giữ ông kia lại vui mừng: “Sao ông biết tôi đang làm thơ. Ông vào đây ta làm ly cà phê và tôi xin đọc ông nghe bài thơ mới viết”. Để tránh kẹt đường vì mọi người tưởng có cãi nhau, hai người vào lề đường…

* Chuyện lại kể rằng, một nhà văn ngồi uống bia cùng bạn bè. Một người nói: “Hôm nay đọc cái truyện ngắn của bác trên báo. Triết lý lắm, hay lắm. Chúc mừng bác. Bữa nay tụi em chiêu đãi”. Nhà văn kia để cho không khí chúc tụng lắng xuống mới thong thả nói: “Mấy thằng đệ tử của mình muốn làm vui lòng mình nên đăng truyện của mình ấy mà. Các tờ báo bây giờ họ đua nhau xin truyện của mình đăng cho sang tờ báo của họ ấy mà…” (!)

* Chuyện còn kể rằng, có một số nghệ sĩ được mời đi tham gia biểu diễn ca múa nhạc phục vụ cho những chương trình xã hội từ thiện. Các nghệ sĩ được chào đón hết sức nồng nhiệt từ các nhà tổ chức, anh chị em phục vụ cho đến khán thính giả. Đón trọng thị, đưa về tận nơi, ngoài tiền bồi dưỡng nhiều khi còn có quà đặc sản. Điều lạ lùng là trước khi xuống xe tạm biệt, thì các nghệ sĩ gần như không hề có… một lời cảm ơn, một lời chào?
Những thói quen của nghệ sĩ ?!  

SA NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Đen mang liveshow lên Netflix: Từ hành trình âm nhạc không ai hiểu đến sự đồng điệu hàng triệu con tim

Từ 0 giờ ngày 1-10, “Show của Đen” sẽ chính thức được trình chiếu trên Netflix tại Việt Nam và một số quốc gia như Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Philippines... Cùng thời điểm, show được đăng tải lên kênh YouTube của Đen, bản audio các phần trình diễn cũng có mặt trên nền tảng nhạc số.

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.