Thói quen nghệ sĩ (?!)

Xin kể mấy mẩu chuyện có thật:

* Chuyện kể rằng, một người đàn ông dáng “rất nghệ sĩ” chống dựng xe đạp ngay giữa đường phố, châm thuốc hút, phả khói ngon lành. Một người đàn ông khác suýt đâm vào ông kia với lời nói… hơi cáu: “Trời ơi, đừng có làm thơ giữa đường ông ơi!”. Ông nhà thơ như sực tỉnh giữ ông kia lại vui mừng: “Sao ông biết tôi đang làm thơ. Ông vào đây ta làm ly cà phê và tôi xin đọc ông nghe bài thơ mới viết”. Để tránh kẹt đường vì mọi người tưởng có cãi nhau, hai người vào lề đường…

* Chuyện lại kể rằng, một nhà văn ngồi uống bia cùng bạn bè. Một người nói: “Hôm nay đọc cái truyện ngắn của bác trên báo. Triết lý lắm, hay lắm. Chúc mừng bác. Bữa nay tụi em chiêu đãi”. Nhà văn kia để cho không khí chúc tụng lắng xuống mới thong thả nói: “Mấy thằng đệ tử của mình muốn làm vui lòng mình nên đăng truyện của mình ấy mà. Các tờ báo bây giờ họ đua nhau xin truyện của mình đăng cho sang tờ báo của họ ấy mà…” (!)

* Chuyện còn kể rằng, có một số nghệ sĩ được mời đi tham gia biểu diễn ca múa nhạc phục vụ cho những chương trình xã hội từ thiện. Các nghệ sĩ được chào đón hết sức nồng nhiệt từ các nhà tổ chức, anh chị em phục vụ cho đến khán thính giả. Đón trọng thị, đưa về tận nơi, ngoài tiền bồi dưỡng nhiều khi còn có quà đặc sản. Điều lạ lùng là trước khi xuống xe tạm biệt, thì các nghệ sĩ gần như không hề có… một lời cảm ơn, một lời chào?
Những thói quen của nghệ sĩ ?!  

SA NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.