Thời tiết dị thường, gió mùa đông bắc giữa mùa hè

SGGPO
Theo cơ quan cảnh báo thiên tai, từ ngày 15-5, một đợt gió mùa đông bắc sẽ tràn về các tỉnh ở miền Bắc và miền Trung của nước ta. Đây là hiện tượng dị thường và ít xảy ra trước đây. 

Tin liên quan

Thời tiết dị thường, gió mùa đông bắc giữa mùa hè ảnh 1 Sóng không khí lạnh đang hướng xuống miền Bắc và miền Trung nước ta. Ảnh đồ hoạ của Trung tâm DBKTTVQG

Chiều 13-5, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia đã chính thức phát tin rộng rãi về một đợt gió mùa đông bắc sắp tràn về các tỉnh phía Bắc nước ta. 

Dự báo, khoảng ngày 15-5, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến miền núi phía Bắc. Đêm 14-5 đến hết ngày 15-5, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ chiều 15-5 đến ngày 16-5, khu vực Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Thời tiết dị thường, gió mùa đông bắc giữa mùa hè ảnh 2 Mưa đầu mùa gây ngập nặng tại huyện Hạ Lang (Cao Bằng) ngày 12-5

Từ ngày 15-5, ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh. Tuy nhiên nhiệt độ thấp nhất chỉ xuống 17-19 độ C, không gây rét. 

Theo các chuyên gia khí tượng, đây là hiện tượng dị thường và hiếm gặp. Trong các năm 2020 và 2021, cũng đã xuất hiện không khí lạnh muộn, nhưng chỉ xuất hiện muộn nhất vào đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5, còn đây là lần đầu tiên không khí lạnh tràn về nước ta vào giữa tháng 5 (tháng của mùa hè tại miền Bắc và miền Trung).

Do không khí lạnh có cường độ mạnh nên sẽ gây ra gió mùa đông bắc (cấp gió lớn). Người dân cần phải đề phòng nguy cơ xảy ra dông lốc, nhất là sét, do pha lạnh của không khí lạnh gặp pha nóng của mùa hè nhiệt đới gây ra. 

Trong ngày 12-5 vừa qua, mưa dông và sét đã làm 5 người chết và mất tích ở miền Bắc (trong đó có 3 người ở tỉnh Thái Bình tử vong do sét đánh khi đang đi trên đường).

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chỉ được ngửi

- Cú sốc xăng dầu tăng giá làm cho hầu hết doanh nghiệp mệt mỏi. Nhưng cái khó dài hạn hơn với doanh nghiệp là không tìm được nguồn vốn làm ăn. Một khi đã kẹt “vấn đề đầu tiên - tiền đâu” thì vướng dây chuyền đủ thứ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />