Thời tiết rất dị thường, hoa đào miền Bắc nở trước tết 3-4 tháng

Thông thường phải đến Tết Nguyên đán, hoa đào, hoa mận, hoa mai... mới nở nhưng hiện nay ở nhiều địa điểm thuộc miền núi phía Bắc nước ta, hoa đào rừng đã bắt đầu nở bung từ trước tết 3-4 tháng. 

Theo nhiều người dân sinh sống ở vùng cao và các bạn trẻ đi du lịch tại Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang... thông tin, thời điểm này, hoa đào đã và đang bắt đầu bung nở quá sớm so với thường lệ. 

Thời tiết rất dị thường, hoa đào miền Bắc nở trước tết 3-4 tháng ảnh 1

Hoa đào Yên Bái đang nở trong khi bình thường phải 3 tháng nữa mới nở. Ảnh: TRẦN MAI DƯƠNG

Thông thường hàng năm, phải tới dịp Tết Nguyên đán thì hoa đào trồng ở Hà Nội và Mộc Châu - Sơn La mới bắt đầu nở. 

Còn ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La... thì hoa đào có thể nở trước hoặc trong và sau Tết Nguyên đán vài ngày, nhưng cơ bản vẫn là dịp tết. 

Riêng tại cao nguyên đá Đồng Văn - Hà Giang, loài hoa đào ở đây nở rất muộn (thường vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3).

Thời tiết rất dị thường, hoa đào miền Bắc nở trước tết 3-4 tháng ảnh 2

Hoa đào rừng đã ra nụ và bắt đầu nở tại xã Sủng Là, huyện Đồng Văn - Hà Giang. Ảnh: NGUYỄN TIỆP

Tuy nhiên hiện nay, tại các khu vực như xã Sủng Là (nơi có ngôi nhà trong phim trường "Chuyện của Pao") và xã Lũng Cú (nơi có cột cờ Lũng Cú) của cao nguyên đá Đồng Văn, hoa đào đã nở khá nhiều, báo hiệu một năm thời tiết "không giống bình thường".

Thời tiết rất dị thường, hoa đào miền Bắc nở trước tết 3-4 tháng ảnh 3

Hoa đào rừng đang nở bung ở xã Sùng Đô (Văn Chấn - Yên Bái). Ảnh: TRẦN MAI DƯƠNG

Theo chị Trần Mai Dương, 1 tuần nay, ở thôn Giằng Pằng, xã Sùng Đô (Văn Chấn - Yên Bái) cũng có dấu hiệu hoa đào nở sớm từ tháng 11 dương lịch, tức là từ tháng 9 âm lịch - trước Tết Nguyên đán 3 tháng. Đây rõ ràng là hiện tượng dị lạ khiến nhiều người quan tâm. 

Theo TS Lê Huy Cường, Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam, vài năm gần đây, thời tiết đang có dấu hiệu biến đổi thông qua hiện tượng nhiều loài hoa nở trái mùa hoặc nở sớm. 

Hiện tượng này không chỉ ở Việt Nam mà còn có ở Nhật Bản, Mỹ và nhiều nước. Tại Nhật Bản, năm 2018, hoa anh đào vốn chỉ nở mùa xuân thì lại nở vào mùa thu. 

Thông thường, lá cây anh đào thường tiết ra một loại chất cản trở sự phát triển của nụ hoa. Tuy nhiên, những cơn bão dữ dội năm 2018 khiến quá trình này bị đảo lộn.

Tại Mỹ, trong những năm gần đây, hoa anh đào thường nở vào cuối tháng 3 thay vì vào giữa tháng 4 như trước. 

Thời gian nở của cây anh đào đã thay đổi từ năm này sang năm khác, hoa ngày càng nở sớm hơn. Tại các trạm đo ở thủ đô Washington, từ năm 1946 đến nay, nhiệt độ đã tăng tổng cộng khoảng 1,6 độ C. Mức nhiệt độ tăng như vậy đã phá vỡ tình trạng ngủ đông của những cây anh đào, khiến chúng nở sớm hơn.

Tại cuộc họp chống bão vào ngày 11-10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đánh giá, năm nay thời tiết rất dị thường.
Thời tiết rất dị thường, hoa đào miền Bắc nở trước tết 3-4 tháng ảnh 4

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì một cuộc họp chống bão

"Chưa bao giờ như trong tháng 9-2020, ở miền Bắc lại nở cùng lúc 3 loại hoa là bằng lăng, lộc vừng và hoa sữa", ông Nguyễn Xuân Cường nói. 

Trong khi bình thường, hoa bằng lăng báo hiệu mùa xuân kết thúc sang hè; hoa lộc vừng nở khi vào đỉnh điểm mùa hè; hoa sữa nở khi cuối thu sang đông.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, điều này báo hiệu thiên tai sẽ còn khốc liệt, tâm điểm vào những tháng cuối năm nay. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn