“Hãy làm một việc có ích cho nạn nhân chất độc da cam”

Thông điệp từ trái tim!

“Phải làm một việc gì đó thật có ích cho những đồng bào bất hạnh của mình”. Đó là thông điệp viết bằng máu từ trái tim của mỗi chúng ta…

Em Nay Droeng, học sinh lớp 6 trường dân tộc nội trú của tỉnh Gia Lai, bị cụt hai tay và hai chân, vừa được lắp chân giả, đã phấn đấu trở thành học sinh giỏi của huyện Krông-Pa.

Đề tài chất độc da cam (CĐDC) và tác hại tàn khốc của nó lên môi trường sống đã có không biết bao nhiêu công trình nghiên cứu, bao nhiêu tác phẩm văn học, báo chí; đã có không biết bao nhiêu cuộc đấu tranh đòi công bằng, công lý cho những nạn nhân của nó. Trong khi cả loài người tiến bộ đang đấu tranh không mệt mỏi, buộc kẻ gieo tội ác phải nhận tội và khắc phục phần nào hậu quả do mình gây ra thì ở đâu đó trên khắp đất nước ta, những nạn nhân CĐDC vẫn đang lây lất sống với nỗi thống khổ cùng cực của một kiếp người. “Phải làm một việc gì đó thật có ích cho những đồng bào bất hạnh của mình”. Đó là thông điệp viết bằng máu từ trái tim của mỗi chúng ta…

Suốt trong nhiều năm qua, Hội Nạn nhân CĐDC Trung ương và các tỉnh, thành phố đã có nhiều hoạt động, nhiều chương trình hỗ trợ nạn nhân CĐDC như chương trình chữa bệnh, phục hồi chức năng cho nạn nhân, chăm lo nhà ở, dạy nghề, trợ vốn, giải quyết việc làm cho gia đình nạn nhân và nhiều chương trình chăm lo khác, huy động được sự hưởng ứng, đóng góp của toàn xã hội.

Với sự trợ giúp tích cực của các hội đoàn, các tổ chức xã hội từ thiện trong và ngoài nước, những gia đình nạn nhân chất độc da cam ở nhiều địa phương đã tự vực dậy, tự vươn lên trong muôn vàn khó khăn của cuộc sống. Thế nhưng vẫn còn không ít gia đình đang sống một cuộc sống khó khăn, thiếu thốn, không ít gia đình nạn nhân, nhất là những bà con dân tộc thiểu số ở những bản làng xa xôi của các tỉnh Tây Nguyên; cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng cùng cực hơn khi sinh ra những đứa con không trọn vẹn hình hài một con người.

Em Lê Thị Thảo, con anh Lê Văn Ngoán ở ấp 2, xã An Thạnh, huyện Bến Lức, Long An, 15 tuổi, vẫn ngây ngô như đứa trẻ lên hai, mọi sinh hoạt, vệ sinh cá nhân phải dựa vào mẹ và anh trai.

Có mặt ở hầu hết những vùng, miền có nhiều nạn nhân CĐDC, nhất là những vùng trọng điểm hứng một khối lượng lớn chất độc Dioxin mà quân đội Mỹ ào ạt trút xuống từ những năm chiến tranh, PV Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP đã ghi nhận không biết bao nhiêu hình ảnh đau lòng về cuộc sống hiện nay của nạn nhân CĐDC.

Với sự tiếp sức của các mạnh thường quân và bạn đọc hảo tâm khắp cả nước, Báo SGGP đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ nạn nhân CĐDC như: Hỗ trợ kinh phí chữa bệnh, tài trợ các trung tâm phục hồi chức năng cho các nạn nhân, xây tặng nhà tình thương, trợ vốn sản xuất, kinh doanh hoặc chăn nuôi bò…

Với những cố gắng đó, Báo SGGP cùng những bạn đọc chung thủy của mình đã đồng hành trong suốt các hoạt động vì nạn nhân CĐDC. Tuy nhiên, những việc chúng ta làm được vẫn còn quá ít ỏi so với yêu cầu được trợ giúp của hàng triệu nạn nhân ở khắp mọi miền đất nước hiện nay.

Nhiều gia đình còn chưa lo nổi cái ăn, nói gì đến việc chữa bệnh hay phát triển sản xuất, chăn nuôi. Ví dụ như ở tỉnh Gia Lai, với nhiều nguồn trợ giúp từ nhiều nơi, tỉnh đã chi trên 4 tỷ đồng trợ vốn cho các gia đình nạn nhân CĐDC nhưng đến nay vẫn còn nhiều gia đình chưa được giúp. Ở Tỉnh Kon Tum, nơi có số nạn nhân CĐDC còn sống trên 5.500 người, nhưng cộng cả các nguồn hỗ trợ từ nhiều năm nay vẫn chưa vượt qua con số 3 tỷ đồng. Chính vì thế, nhiều gia đình nạn nhân vẫn còn sống lây lất trong khó khăn cùng cực.

YẾN NHI

Để tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ với nhiều gia đình nạn nhân CĐDC còn khó khăn ở khắp mọi miền đất nước, Báo SGGP mở cuộc vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và bà con hảo tâm gần xa tiếp tục đóng góp cho chương trình “Ủng hộ nạn nhân CĐDC” của Báo SGGP bằng các hình thức đóng góp vào quỹ trợ vốn chăn nuôi, sản xuất, hỗ trợ tiền chữa bệnh, xây dựng, sửa chữa nhà hoặc tổ chức thăm viếng, giúp đỡ các gia đình nạn nhân.

Mọi sự đóng góp xin liên hệ: Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP 436 Nguyễn Thị Minh Khai quận 3, TPHCM. ĐT: 8340018, Fax: 8328012.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con bệnh ung thư máu

Năm nay 13 tuổi nhưng Bùi Quỳnh Hân (thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã có hơn 5 năm chống chọi với bệnh ung thư máu. Mỗi đợt truyền hóa chất là em vật vã đau đớn bởi tác dụng phụ của thuốc. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện