Xem kịch “Trên cả trời xanh”

Thông điệp về đạo đức làm người

Tội ác có thể “vượt cả trời xanh”, vượt qua cả luật pháp, nhưng rốt cuộc không thoát khỏi sự trừng phạt đạo đức con người. Đó chính là thông điệp nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, đạo diễn – NSƯT Trần Ngọc Giàu cùng tập thể các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam gửi vào vở kịch “Trên cả trời xanh” vừa ra mắt vào ngày đầu của tháng 7 tại Hà Nội.

Cảnh trong vở diễn “Trên cả trời xanh”.

Đề cập tới vấn đề tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực kinh tế, nhưng vở kịch không đưa ra bối cảnh xã hội chung hay tại một đơn vị mà lại đặt trong một gia đình. Cái xấu, sự xảo quyệt của nhân vật sâu đậm hơn khi nó len lỏi một cách dối trá ngay trong gia đình – nơi tưởng như an toàn nhất của mỗi con người.

Kịch không có những xung đột mạnh, không có những va chạm ồn ào thường thấy, đạo diễn – NSƯT Trần Ngọc Giàu với sự đồng cảm cùng tác giả, đã giữ nguyên vẹn kịch bản của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn. Thật đáng sợ khi tổng giám đốc Lượng có quyền cao chức trọng và uy tín trong xã hội, đồng thời còn là người con, người chồng, người cha vẫn tưởng là mẫu mực về đạo đức trong gia đình lại là con người dối trá, luôn sống với hai bộ mặt.

Mẹ, vợ và các con ông Lượng sẽ mãi kính phục ông Lượng, nếu những vụ việc làm ăn tham nhũng của ông không bị lật tẩy. Khi những giám đốc dưới quyền – tay chân của Lượng lần lượt bị ra trước vành móng ngựa cũng là lúc Lượng quay cuồng, lo lắng chạy tội cho mình.

Để tẩu tán tài sản, Lượng năn nỉ người vợ tìm kế giả ly hôn, với lý do chị ngoại tình, để sang tên tài sản trị giá hàng chục triệu đô la và những biệt thự ở nước ngoài. Người vợ của Lượng vì thương chồng, thương gia đình nuốt nỗi oan và cả sự sỉ nhục của mẹ chồng, của con cái, thực hiện như con rối trước tài “đạo diễn”, điều khiển của chồng.

Để chạy tội, Lượng và cô thư ký (nhân tình của Lượng) không từ một thủ đoạn nào, kể cả những việc làm mất nhân tính. Những thủ đoạn và cả sự may mắn đã giúp Lượng thoát khỏi vòng pháp luật. Thế nhưng, chứng kiến tội ác, vô lương tâm của Lượng, những người thân trong gia đình Lượng đã kiên quyết đưa sự dối trá, phản phúc của Lượng ra ánh sáng của pháp luật.

Nghệ sĩ Trọng Phan đã rất khéo khi thể hiện được “hai con người” trong một nhân vật Lượng. Nghệ sĩ Lan Hương trong vai người vợ của Lượng cũng đã bộc lộ rõ những tình cảm rất “đời”.

Với Trên cả trời xanh, nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn, đạo diễn Trần Ngọc Giàu và tập thể nghệ sĩ dàn dựng vở đã đem tới cho khán giả thủ đô “một món ăn lạ” và hấp dẫn. NSƯT Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, sau khi biểu diễn tại Hà Nội, khoảng tháng 9, nhà hát sẽ “rinh” vở này vào biểu diễn phục vụ khán giả TPHCM. 

LƯƠNG NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, truyền hình trực tiếp: Việt Nam - Khát vọng bình yên

Tối nay 13-6, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp "Việt Nam - Khát vọng bình yên" trên kênh VTV1. Chương trình là sự lan tỏa của phong trào ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lời cảm ơn đến những lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.