Thống nhất phác đồ điều trị bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi

* Bệnh viêm da ánh sáng thực vật ở Trà Vinh không phải bệnh “lạ”

(SGGP).- Ngày 4-5, Bộ Y tế cho biết, phương án nghiên cứu nguyên nhân, cũng như phác đồ điều trị bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân ở tỉnh Quảng Ngãi đã được các chuyên gia thống nhất. Việc nghiên cứu, điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm bắt đầu từ ngày 8-5.

Được biết, Cục Quản lý khám chữa bệnh và Bệnh viện Da liễu Trung ương đã hoàn thành phác đồ mới điều trị bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân. Dự kiến trong tuần tới sẽ tổ chức tập huấn cho các y bác sĩ của tỉnh Quảng Ngãi. Đối với công tác điều trị, Bộ Y tế chỉ đạo, với những bệnh nhân nặng bị biến chứng suy gan, thận sẽ tập trung điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng, số còn lại điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi và Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Tơ.

Trước đó, sau khi khảo sát thực địa tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, cho thấy, trong số 33 hộ dân có người mắc bệnh, có đến 68% ăn gạo ủ mốc (gạo tự chế biến). Đặc biệt, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng tập trung nghi vấn vào quả xá, loại quả dùng để ủ gạo, ủ rượu đặc trưng của đồng bào xã Ba Điền.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lơ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Trà Vinh cho biết: bệnh “lạ” ở xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) gây hoang mang trong nhân dân, nhất là các phụ huynh có con em theo học tại Trường THCS Phú Cần, huyện Tiểu Cần là bệnh viêm da ánh sáng thực vật, đây là tình trạng viêm da kích ứng, diễn tiến nhanh và lành tính, không nguy hại đến sức khỏe. Kết quả giám sát của ngành y tế tỉnh Trà Vinh cho thấy, khoảng 2 tháng gần đây đã xuất hiện 5 - 6 người bệnh viêm da ánh sáng thực vật tại khu nhà công vụ Trường THCS Phú Cần, huyện Tiểu Cần (Trà Vinh).

Những bệnh nhân này được Khoa Da liễu thuộc Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Trà Vinh khám và chẩn đoán là viêm da ánh sáng thực vật. Hầu hết những người mắc bệnh đã được điều trị bằng các loại thuốc uống, thoa ngoài da thông thường và đã khỏi bệnh; một số ít còn di chứng sạm da.  

NG.QUỐC - Đ.CẢNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.