Thủ lĩnh phe đối lập Zimbabwe lại bị bắt

Căng thẳng chính trị ở Zimbabew lại dâng cao sau khi cảnh sát bắt giữ thủ lĩnh phe đối lập, Morgan Tsvangirai, Chủ tịch Phong trào Vì sự thay đổi dân chủ (MDC), vào chiều qua khi ông này đang vận động cho vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 27-6.

Hãng tin Reuters cho biết, đây là lần thứ hai trong tuần ông Tsvangirai bị bắt vì những cáo buộc “gây rối loạn trật tự công cộng” nhưng chỉ vài giờ sau đó, trước sức ép của hàng trăm người ủng hộ phe đối lập, cảnh sát đã thả ông Tsvangirai ở trạm Esigodini, cách thành phố Bulawayo 40km về phía Đông Nam.

Cùng ngày, LHQ cảnh báo rằng lệnh cấm các tổ chức phi chính phủ (NGO) hoạt động (được ban bố trước cuộc bầu cử tại Zimbabwe) sẽ ảnh hưởng tới việc thực hiện các chương trình của LHQ.

Người dân Zimbabwe sẽ phải gánh chịu hậu quả của việc phân phối hàng cứu trợ nhân đạo bị gián đoạn tại nước này. Quyết định của Chính phủ Zimbwe hạn chế hoạt động của các NGO trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 đã bị chỉ trích kịch liệt.

N.P.
SGGP 12 giờ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.