Thu ngân sách vượt dự toán 78.000 tỷ đồng

* Thu được hơn 1.900 tỷ đồng từ vụ chuyển nhượng của Metro Cash & Carry

(SGGP).- Tại buổi gặp mặt báo chí chiều 14-1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2015, thu ngân sách đạt 989.690 tỷ đồng, tăng 8,6% dự toán (tương đương khoảng 78.000 tỷ đồng) và tăng 14,6% so năm 2014.

Với kết quả này, Bộ Tài chính sẽ không phải sử dụng đến khoản 10.000 tỷ đồng thu thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp để bù hụt thu mà Quốc hội đã cho phép trước đó. Việc ngân sách vượt khá cao so với dự toán là nhờ kinh tế phát triển và triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu, gian lận về thuế.

Xung quanh việc phát hành 3 tỷ USD trái phiếu ngoại tệ ra thị trường vốn quốc tế mà Quốc hội đã cho phép, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính chưa có kế hoạch phát hành do lãi suất trên thị trường không thuận lợi do ảnh hưởng của việc Hoa Kỳ tăng lãi suất. Hạn mức phát hành này được giữ lại và sẽ phát hành vào thời điểm thuận lợi, không ảnh hưởng đến chính sách tài chính quốc gia.

Liên quan đến vụ chuyển nhượng của Metro Cash & Carry cho Tập đoàn Berli Jucker (Thái Lan) với giá hơn 800 triệu USD, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, ngành tài chính đã thu được hơn 1.900 tỷ đồng các nghĩa vụ tài chính của vụ chuyển nhượng này ngày 29-12-2015, trong đó ngân sách trung ương được hưởng khoảng 1.400 tỷ đồng, số còn lại được để lại cho TPHCM.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM tổng điều tra thực trạng gần 295.000 doanh nghiệp để quản lý sát thực tiễn

TPHCM tổng điều tra thực trạng gần 295.000 doanh nghiệp để quản lý sát thực tiễn

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chỉ đạo các quận, huyện, TP Thủ Đức phải xem cuộc tổng điều tra là cơ hội để đánh giá thực trạng sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, giúp công tác hoạch định chính sách, điều hành, quản lý kinh tế -xã hội của TPHCM và cả nước sát với tình hình thực tiễn.

 

Ngân hàng - Chứng khoán

Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định thị trường ngoại tệ

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách giám sát gồm 11 nền kinh tế (đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định của Bộ Tài chính Mỹ): Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Thụy Sĩ, Đài Loan và Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Du lịch lễ 30-4 và 1-5: Hút khách nhờ giá tốt, khuyến mãi

Nắm bắt tâm lý du khách “khát” đi chơi sau nhiều ngày phải hạn chế đi lại vì dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp lữ hành liên tục làm mới sản phẩm du lịch phục vụ dịp lễ 30-4, 1-5, cũng như vào mùa hè này. Nổi bật trong số đó là những sản phẩm lẻ (dịch vụ xe, vé máy bay, đặt nhà hàng, khách sạn…) đa dạng để khách lựa chọn; đồng thời cung cấp hướng dẫn viên cho nhóm khách gia đình, nhóm bạn bè mong muốn sự riêng tư, an toàn để tránh dịch Covid-19.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế