Thử nghiệm AI dự báo lũ lụt

Bang New South Wales (NSW) của Australia cho biết, đang thử nghiệm công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng điện thoại di động để dự báo tác động của lũ lụt. Theo đó, các nhà nghiên cứu phát triển và thử nghiệm công nghệ cảm biến mạng lấy thông tin thời tiết địa phương gồm mưa, mực nước và dòng chảy sử dụng các tín hiệu truyền trên mạng viễn thông.

Bang NSW đang thử nghiệm AI để dự báo tác động của lũ lụt. Ảnh: UTILITY MAGAZINE
Bang NSW đang thử nghiệm AI để dự báo tác động của lũ lụt. Ảnh: UTILITY MAGAZINE

Thông tin thời tiết trong thời gian thực được kết hợp với thông tin lũ lụt và dữ liệu của Cục Khí tượng, với hiển thị 4D được thực hiện thông qua bản sao kỹ thuật số không gian (SDT) để thể hiện những thay đổi đối với cảnh quan và môi trường.

SDT cho phép một lượng lớn dữ liệu được hiển thị trong các mô hình 3D và 4D, đồng thời hiểu và phân tích dữ liệu này thông qua các phân tích chi tiết. Sau đó, có thể sử dụng AI để dự báo nguy cơ đối với cơ sở hạ tầng và cộng đồng, mở đường cho cơ quan khẩn cấp bang phổ biến nhanh chóng thông tin đến các cộng đồng bị ảnh hưởng thông qua báo động. Cơ quan chức năng bang NSW cho biết, mặc dù vẫn còn trong quá trình phát triển, công nghệ này có thể được thay đổi để sử dụng cho các dịch vụ khẩn cấp.

Tin cùng chuyên mục