Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ làm việc tại TPHCM về dự thảo Chương trình phổ thông mới

SGGPO
Góp ý Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới, hầu hết các ý kiến đều cho rằng chương trình mới chưa đáp ứng yêu cầu giảm tải tối đa kiến thức và áp lực học hành đối với học sinh.

Sáng nay 31-3, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có buổi tham quan và làm việc với Trường THPT Trưng Vương (quận 1) và THCS Lý Thánh Tông (quận 8, TPHCM) về tình hình tổ chức ôn tập cho học sinh chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh đầu cấp, những tồn tại trong tổ chức và quản lý hoạt động giáo dục trong nhà trường và góp ý Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tại buổi làm việc với tập thể giáo viên và Ban Giám hiệu Trường THPT Trưng Vương, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã nghe trường giới thiệu về quy mô tổ chức của trường với 45 lớp, trung bình mỗi khối đào tạo hơn 620 học sinh.

Đây là một trong những trường THPT trên địa bàn TPHCM tổ chức tốt dạy học 2 buổi/ngày.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ làm việc tại TPHCM về dự thảo chương trình phổ thông mới ảnh 1 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hửu Độ tại buổi làm việc với cán bộ, giáo viên Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TPHCM)
Báo cáo tại buổi làm việc, cô Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương cho biết, trường bắt đầu tổ chức dạy học 2 buổi/ngày từ năm học 2011-2012. Thời gian đầu, chương trình dạy học buổi hai chỉ đáp ứng yêu cầu tăng tiết nội dung chương trình dạy học của buổi học chính khóa.

Tuy nhiên, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập đa dạng của học sinh, trường đã chuyển sang hình thức dạy học các môn tự chọn. Học sinh được chủ động chọn môn học yêu thích hoặc cần bổ sung thêm kiến thức, trường sẽ phân chia trình độ và xếp lớp, bố trí giáo viên phù hợp.

Ngoài ra, trong thời gian dạy học buổi hai, các tổ bộ môn sẽ biên soạn các chuyên đề dạy học bổ trợ để phát triển kỹ năng, kiến thức cho học sinh. Đơn cử với môn tiếng Anh, qua quá trình giảng dạy, tổ bộ môn nhận thấy học sinh còn yếu kỹ năng nói (speaking), từ đó lên chuyên đề bồi dưỡng chuyên sâu kỹ năng này.

Buổi hai cũng là thời gian nhà trường sử dụng để tổ chức các buổi nói chuyện, hướng nghiệp cho học sinh cả ba khối 10, 11, 12 chứ không hướng nghiệp riêng cho học sinh khối 12.

Nội dung hướng nghiệp theo tinh thần tổ chức sớm và sâu, tạo cơ hội cho các em tham quan trường đại học, cơ sở đào tạo nghề để qua đó giúp các em có thêm hành trang vững chắc trước khi chọn lựa đường đi phù hợp.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ làm việc tại TPHCM về dự thảo chương trình phổ thông mới ảnh 2 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (giữa) và đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, giáo viên Trường THPT Trưng Vương

Một số hoạt động dạy kỹ năng sống, tiết học ngoài nhà trường cũng được nhà trường linh động sắp xếp vào thời gian này. Đề xuất với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, cô Trương Thị Bích Thủy cho biết, hiện nay cái khó của chương trình hiện hành là quy định “số tiết dạy cứng trong từng ngày, ở từng buổi học” khiến đơn vị gặp khó khăn trong bố trí các hoạt động dạy học.

Thay vào đó, đại diện nhà trường kiến nghị Bộ GD-ĐT có quy định tạo cơ chế mở, giúp các trường tùy vào điều kiện thức tế linh động tổ chức các hoạt động giảng dạy.

Cụ thể, Bộ có thể quy định chung số tiết dạy trong một tuần (không phải theo buổi/ngày như quy định hiện nay) đối với từng môn học, nhà trường sẽ dựa vào tổng thời lượng chung đó sắp xếp thời gian dạy học phù hợp, tránh áp lực phải dồn tiết và chủ động phân bổ giáo viên.

Ngoài ra, cũng theo đoàn khảo sát, một trong những cái khó của dạy học buổi hai hiện nay không chỉ riêng TPHCM mà đối với cả nước là hạn chế về cơ sở vật chất trường lớp.

Đơn cử, một trường có 20 phòng học, nếu tổ chức dạy học 1 buồi/ngày sẽ tổ chức được 40 lớp nhưng nếu chuyển qua tổ chức dạy học 2 buổi/ngày chỉ tổ chức được 20 lớp, chưa tính phải bổ sung một số phòng chức năng đáp ứng nhu cầu ăn, ngủ và phục vụ bán trú của học sinh.

Riêng đối với công tác ôn tập chuẩn bị Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ lưu ý các trường phải tổ chức ôn tập trên tinh thần “không bỏ sót, không để một học sinh nào bị lãng quên”.

Việc ôn tập ngoài bồi dưỡng kiến thức cho học sinh khá, giỏi phải chú ý phụ đạo học sinh yếu, xem xét từng trường hợp học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp để tổ chức phụ đạo, bổ sung kiến thức cho các em.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ làm việc tại TPHCM về dự thảo chương trình phổ thông mới ảnh 3 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (áo xanh, bìa phải)  nghe đại diện Trường THCS Lý Thánh Tông (quận 8) báo cáo tình hình thực tế tại đơn vị
Về góp ý Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông mới, hầu hết các ý kiến đều cho rằng chương trình mới chưa đáp ứng yêu cầu giảm tải tối đa kiến thức và áp lực học hành đối với học sinh.

Đối với một số môn như vật lý, hóa học, đại diện các trường kiến nghị Bộ GD-ĐT tăng thêm thời gian thực hành, giảm một số đơn vị kiến thức chưa cần thiết đối với học sinh phổ thông, đặc biệt cần bảo đảm tính xuyên suốt của chương trình, tránh việc kiến thức đã dạy ở trung học cơ sở vẫn tiếp tục dạy lại ở trung học phổ thông.

Song, quan trọng nhất để đánh giá một chương trình vẫn là đòi hỏi phải có thời gian thử nhiệm, kết hợp đồng bộ đổi mới về nội dung chương trình và đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá học sinh.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đưa công nghệ số vào giảng dạy

Những công nghệ hiện đại như internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ khối chuỗi (blockchain)… sẽ dần thay đổi toàn diện đời sống của con người. Đây cũng là thách thức vô cùng lớn với ngành giáo dục Việt Nam trong việc chuẩn bị hành trang cho học sinh để có thể đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng trong xã hội tương lai.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục