Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chúc tết Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi

SGGPO

Sáng 11-2 (tức 30 tết), Đoàn công tác Tổ thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình tiếp nhận điều trị bệnh nhân và chúc tết cán bộ nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện (BV) Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi động viên đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi động viên đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi

Báo cáo với đoàn công tác, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc BV Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi cho biết, BV đang cách ly, điều trị 43 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 32 ca dương tính trong đợt bùng phát liên quan nhóm nhân viên công ty bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau một năm thành lập, tỷ lệ điều trị thành công của cơ sở này gần như tuyệt đối, chỉ 2 trường hợp có dấu hiệu bất thường chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là bệnh nhân 32 (nhập cảnh từ Mỹ) và bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh).

“Từ đầu mùa dịch đến nay, bệnh viện tiếp nhận tổng cộng 177 bệnh nhân Covid-19 và cách ly hơn 800 trường hợp thuộc diện F1. Mỗi tua trực của bệnh viện khoảng 40 người làm việc trong 5 tuần. Sau đó, tất cả nhân viên y tế được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 14 ngày, bàn giao công việc cho tua trực tiếp theo”, bác sĩ Nguyễn Thành Dũng cho hay.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chúc tết Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi ảnh 1 PGS-TS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM giới thiệu mô hình bệnh viện 

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, quán triệt ngay từ đầu khi thành lập BV là dù nói "dã chiến" nhưng bệnh viện hoạt động rất chuyên nghiệp từ việc tập huấn chuyên môn điều trị cho đến kiểm sát nhiễm khuẩn và thậm chí là nghiên cứu khoa học. Đây là cánh tay nối dài của BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Bệnh viện hoạt động đều dựa vào mô hình phối hợp sẵn có từ con người, cơ sở vật chất, trang thiết, mô hỉnh xử lý nước thải y tế. “Ngành y tế tự hào, mô hình BV này đi vào hoạt động từ 10-2-2020 và đến hôm nay tròn 1 năm đã từng bước thể hiện tính hiệu quả. Đặc biệt, ngoài BV này, TP còn thiết lập thêm BV điều trị Covid-19 Cần Giờ với mô hình tương tự. Nếu không có các bệnh viện này thì các BV TP rất mệt. Nhờ có BV này BV mới có đủ thời gian để điều trị ca bệnh mới”, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho hay.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chúc tết Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (áo đen) chụp hình lưu niệm với cán bộ, y bác sĩ bệnh viện
Thăm hỏi và động viên đội ngũ y bác sĩ đã không ngại vất vả, bỏ qua niềm vui cá nhân trong ngày tết cổ truyền của dân tộc quyết tâm ở lại chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người bị cách ly. Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác hoạt động chuyên môn của Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, trong hoạt động, bệnh viện đảm bảo được mức độ an toàn nhất cho người bệnh khi  điều trị tại đây.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, BV Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã tổ chức được những phòng theo dõi, áp lực âm, phòng hồi sức, trang thiết bị cần thiết để cấp cứu, hồi sức giai đoạn đầu, sau đó sử dụng nguồn lực của các bệnh viên như: BV huyện Củ Chi, Bệnh Nhiệt đới,… để đảm bảo an toàn trong công tác điều trị người bệnh. Tỷ lệ điều trị thành công của BV là gần như tuyệt đối, chỉ có 2 trường hợp chuyển về BV Bệnh Nhiệt đới.

"Hiện tình hình dịch của TPHCM đang có diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc có ngày lên rất cao lên đến 25 ca/ngày sau đó TP đã tổ chức được các biện pháp để truy vết, phát hiện sớm và cách ly. Đến nay, TP ghi nhận 33 ca mắc Covid-19. Mặc dù, số ca mắc có xu hướng giảm, nhưng thời gian tới chúng ta không được chủ quan. Do đó, bên cạnh hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, một cơ sở chuyên môn điều trị Covid-19 như BV Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi là rất quan trọng”, Thứ trưởng Sơn nhận định.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.