Thủ tướng Ấn Độ thăm Trung Quốc

(SGGPO).- Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 14-5 bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Trung Quốc nhằm tăng cường hợp tác kinh tế.

Theo AP, Thủ tướng Ấn Độ đến Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây và là quê hương của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau đó sẽ đến Bắc Kinh và Thượng Hải tìm cách gia tăng đầu tư từ Trung Quốc. Quyết định chọn Tây An là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm được xem là dấu hiệu của sự ấm lên quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình cũng đã khởi đầu chuyến thăm Ấn Độ vào năm 2014 tại thành phố quê hương của ông Modi ở tiểu bang Gujarat. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc cũng hiếm khi đón tiếp chính khách nước ngoài ở ngoài thủ đô Bắc Kinh.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 9-2014

Ông Modi hy vọng chuyến thăm của ông sẽ góp phần gia tăng sự thịnh vượng của châu Á thông qua việc tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai nước trong hàng loạt các lĩnh vực.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ với thương mại hai chiều đạt 71 tỷ USD vào năm 2014. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc tăng mạnh từ mức 1 tỷ USD trong giai đoạn 2001-2002 lên hơn 38 tỷ USD vào năm 2014.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ từ lâu đã trở nên căng thẳng liên quan đến chấp biên giới bắt nguồn từ một cuộc chiến ngắn nhưng khốc liệt giữa hai nước vào năm 1962.
Các phóng viên nói rằng ông Modi đã theo đuổi một chính sách đối ngoại mạnh mẽ hơn kể từ khi lên nắm quyền cách đây một năm, tăng cường quan hệ với Mỹ và từ bỏ chính sách không liên kết đã có từ lâu của Ấn Độ.

Trung Quốc tăng cường quan hệ với cả Ấn Độ và Pakistan khi cam kết đầu tư hàng triệu USD vào các dự án cơ sở hạ tầng ở cả hai nước.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.