Thủ tướng biểu dương những thầy thuốc hy sinh tình cảm riêng, mang Tết đến, Xuân về mọi nhà

Ngày 31-1 (tức 29 Tết Nhâm Dần 2022), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc tết đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tới thăm và nói chuyện với y bác sĩ tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Thủ tướng biểu dương tinh thần tích cực của Hà Nội, Bộ Y tế, Đại học Y Hà Nội trong việc góp phần hình thành Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh hết sức khó khăn do chưa có đủ vaccine, thuốc đặc trị, chưa hiểu hết về biến chủng Delta lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn, khó kiểm soát hơn, cũng chưa có nhiều kinh nghiệm chống dịch, năng lực y tế chưa được nâng cao, chúng ta buộc phải áp dụng các biện pháp hành chính nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân, đây là mục tiêu trên hết, trước hết.

Thủ tướng biểu dương những thầy thuốc hy sinh tình cảm riêng, mang Tết đến, Xuân về mọi nhà ảnh 1 Thủ tướng trò chuyện động viên y bác sĩ đang điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ảnh: VIẾT CHUNG

Khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, độ bao phủ vaccine đạt tương đối cao, kinh nghiệm và năng lực ứng phó dịch bệnh được nâng lên, thực hiện Kết luận của Trung ương, chúng ta chủ động, tự tin chuyển hướng chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, tự tin, yên tâm mở cửa trở lại. Kinh tế quý IV năm 2021 phục hồi rất nhanh và tháng 1-2022 tiếp tục khởi sắc. Chúng ta có điều kiện để phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Thủ tướng biểu dương những thầy thuốc hy sinh tình cảm riêng, mang Tết đến, Xuân về mọi nhà ảnh 2
Thủ tướng biểu dương những thầy thuốc hy sinh tình cảm riêng, mang Tết đến, Xuân về mọi nhà ảnh 3 Thủ tướng động viên và tặng quà y bác sĩ  Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.  Ảnh: VIẾT CHUNG

"Chúng ta ưu tiên vaccine cho TPHCM và các tỉnh miền Đông, nên đến giờ thành phố tự tin mở cửa, tỷ lệ tử vong giảm rất sâu. Đây là một kinh nghiệm cho chúng ta tự tin mở cửa, bình thường hóa với dịch bệnh một cách khoa học, hiệu quả, phù hợp tình hình”, Thủ tướng chỉ rõ và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng trân trọng gửi lời cảm ơn, thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới đến lực lượng cán bộ y tế, công nhân viên chức ngành y.

"Chúng ta chống dịch trong một điều kiện hết sức khó khăn, dịch diễn biến phức tạp, tấn công khu công nghiệp, khu đô thị khó kiểm soát, không có vaccine, không có thuốc. Vì thế, việc cuộc sống trở lại như ngày hôm nay là kết quả hết sức quan trọng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng biểu dương những thầy thuốc hy sinh tình cảm riêng, mang Tết đến, Xuân về mọi nhà ảnh 4 Thủ tướng ân cần thăm hỏi một bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh VIẾT CHUNG

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ân cần thăm hỏi các bệnh nhi và người nhà, mừng tuổi các cháu nhân dịp Tết đến, Xuân về. Hiện còn khoảng 600 cháu đang điều trị và không được về ăn tết với gia đình. Cũng tại đây, qua hệ thống trực tuyến, Thủ tướng thăm hỏi đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Nhi đang làm nhiệm vụ hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Vĩnh Long.

Ghi nhận, biểu dương những thành tựu, kết quả trong hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành của Bệnh viện Nhi Trung ương, Thủ tướng mong muốn bệnh viện tiếp tục phát triển nhanh và bền vững theo yêu cầu của một bệnh viện tuyến cuối.

Thủ tướng nêu rõ, trong hoàn cảnh một nước đang phát triển, chúng ta rất ưu tiên cho sự nghiệp y tế và giáo dục nhưng vẫn chưa đáp ứng được mong muốn và yêu cầu thực tiễn. Do đó, Thủ tướng đề nghị tiếp tục nỗ lực, khắc phục, vượt qua các khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ, chính sách… và tiếp tục năng động, sáng tạo, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn.

Thủ tướng cũng đề nghị Bệnh viện Nhi và ngành y tế rà soát lại những công việc phải giải quyết trước mắt, tình thế, đồng thời phải suy nghĩ chiến lược lâu dài, giải pháp căn cơ về chăm sóc sức khỏe trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước.

Thủ tướng biểu dương những thầy thuốc hy sinh tình cảm riêng, mang Tết đến, Xuân về mọi nhà ảnh 5 Thủ tướng thăm hỏi và tặng quà y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tại 2 bệnh viện trên, Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi, trao đổi với các bác sĩ đang làm nhiệm vụ và cảm ơn, đánh giá cao đội ngũ cán bộ y tế, y bác sĩ đã hy sinh tình cảm riêng tư trong những ngày Tết đến, Xuân về, những ngày ai cũng muốn về với gia đình, để chăm sóc các bệnh nhân, mong các y bác sĩ tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua các khó khăn, thách thức, giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, phát huy tinh thần "thầy thuốc như mẹ hiền", tất cả vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe, giữ lại mạng sống cho người bệnh, đây là niềm vui lớn nhất với chúng ta.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời cảm ơn, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới tất cả các cán bộ y tế, y bác sĩ, nhân viên ngành y tế đã và đang tiếp tục chống dịch, cùng cả nước phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Đồng thời, Thủ tướng bày tỏ chia sẻ với những mất mát, hy sinh của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhiều người đã vĩnh viễn ra đi trong quá trình phòng chống dịch vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Thủ tướng biểu dương những thầy thuốc hy sinh tình cảm riêng, mang Tết đến, Xuân về mọi nhà ảnh 6 Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao tinh thần của các y bác sĩ trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chăm sóc sức khỏe nhân dân dịp Tết nguyên đán 2022. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trước tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, biến thể Omicron lây lan rất nhanh và có thể xuất hiện những biến thể mới, Thủ tướng yêu cầu ngành y tế cần tiếp tục phát huy những thành tựu không ai phủ nhận được, đồng thời tiếp tục tổng kết, xây dựng lý luận, xây dựng ngành khoa học nghiên cứu Covid-19; rút kinh nghiệm và cương quyết xử lý các vụ việc tiêu cực.

Thủ tướng cũng đề nghị làm tốt chính sách với đội ngũ y bác sĩ, không để thiệt thòi, tri ân những người đã cống hiến, hy sinh vì sức khỏe, tính mạng nhân dân. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thần tốc, thần tốc hơn nữa trong triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân để đạt mục tiêu đã đề ra, bởi thực tiễn cho thấy đa số các ca chuyển nặng và tử vong là những người chưa tiêm vaccine, người cao tuổi, có bệnh nền. Đồng thời, tổ chức ứng trực tốt, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong dịp Tết. "Để nhân dân có một cái Tết an lành nhất sau một năm khó khăn nhất", Thủ tướng nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.