Thủ tướng gửi thông điệp “5 tiên phong” tới 20 triệu thanh niên Việt Nam

Ngày 22-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị "Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên năm 2023" với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0" và đã có những gửi gắm quan trọng đến giới trẻ.
Thủ tướng gửi thông điệp “5 tiên phong” tới 20 triệu thanh niên Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng gửi thông điệp “5 tiên phong” tới 20 triệu thanh niên Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tại buổi đối thoại, Vũ Như Quỳnh, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Thương mại đặt vấn đề để sinh viên Việt Nam sánh ngang tầm về năng lực và trí tuệ với sinh viên trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, bên cạnh sự chăm lo của Đảng, Nhà nước về chủ trương, đường lối, sự lãnh đạo, chỉ đạo, nguồn lực, sự đùm bọc của nhân dân, nỗ lực của mỗi người là điều quan trọng nhất.

"Các cụ nói khéo ăn thì no, khéo co thì ấm, tức là với nguồn lực có hạn, chúng ta phải sử dụng làm sao phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước, phát huy tinh thần tự lực, tự cường từ khó khăn để vươn lên, làm thế nào để phát triển năng lực sáng tạo, tư duy ứng dụng của mỗi người. Điều chúng ta còn thiếu nhiều là kỹ năng sống và kỹ năng nghề, kiến thức có thể được đào tạo, truyền thụ qua nhiều kênh khác nhau nhưng phải làm sao để chúng ta có kỹ năng sống thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh và khi làm việc thì có kỹ năng nghề cao, đủ khả năng cạnh tranh", Thủ tướng nói.

Thủ tướng gửi thông điệp “5 tiên phong” tới 20 triệu thanh niên Việt Nam ảnh 1

Thủ tướng gửi thông điệp “5 tiên phong” tới 20 triệu thanh niên Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng cho biết đã nhiều lần chia sẻ với lãnh đạo Trung ương Đoàn là cần tạo nhiều phong trào gắn với lợi ích của thanh niên, của quốc gia, các phong trào sẽ "sống" được khi hài hòa được giữa lợi ích cá nhân với lợi ích quốc gia. Ví dụ như phong trào học ngoại ngữ, phong trào học công nghệ thông tin để có một thế hệ lao động có thể đạt đẳng cấp quốc tế, hoặc phong trào bảo vệ môi trường từ mỗi xã phường để cả nước xanh, sạch, đẹp.

Trước quan tâm của anh Nguyễn Văn Linh, Công ty xây lắp 1, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, về chính sách hỗ trợ thanh niên mua nhà ở, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho hay, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào tháng 10-2023 và có hiệu lực từ ngày 1-7-2024. Trong thời gian trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Chính phủ sẽ trình Quốc hội một nghị quyết thí điểm đầu tư phát triển nhà ở xã hội với nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt thể chế. Trong đó, có những khó khăn liên quan đến vấn đề dành quỹ đất đầu tư phát triển nhà ở (nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân); vấn đề liên quan ưu đãi trong sử dụng đất, giao đất; lựa chọn chủ đầu tư, ưu đãi chủ đầu tư. Hiện, Bộ Xây dựng đã triển khai xây dựng và hoàn thiện dự thảo đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030". Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng để hỗ trợ chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, người mua nhà vay với lãi suất ưu đãi, thấp hơn 1,5%-2%.

Thủ tướng gửi thông điệp “5 tiên phong” tới 20 triệu thanh niên Việt Nam ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao lưu, trò chuyện với các đại biểu thanh niên tham dự hội nghị đối thoại. Ảnh: VIẾT CHUNG

Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, yêu cầu "an cư lạc nghiệp", khẳng định nhà ở là rất quan trọng với mỗi người. Với thanh niên, từ lúc ra trường, điều lo lắng nhất vẫn là về chỗ ở, ổn định việc làm. Đây cũng là vấn đề được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết 27 của Trung ương về chính sách tiền lương. Bên cạnh đó, các cơ quan đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện các chính sách nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập thấp, nhà cho các đối tượng chính sách, người có công. Trong đó, nghiên cứu các hình thức mua, thuê, thuê mua, tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, có chính sách phù hợp để tạo quỹ đất, có lãi suất phù hợp… để hỗ trợ cả "đầu vào" (tức những doanh nghiệp đầu tư, phát triển, xây dựng nhà), hỗ trợ cả "đầu ra" (người mua, thuê, thuê mua nhà) để phát huy nguồn lực nhà nước, nguồn lực xã hội, phù hợp với mặt bằng thu nhập người lao động, nhất là những người vừa ra trường, các bạn trẻ, tinh thần là giải quyết từng bước nhưng căn cơ vấn đề này.

Là người cuối cùng gửi câu hỏi đối thoại, đại biểu Nguyễn Phương Thảo (Thành Đoàn Hà Nội) đề nghị Thủ tướng chia sẻ, dành lời khuyên, truyền tải thông điệp và gửi gắm kỳ vọng đối với thế hệ trẻ để đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ rất vui mừng trước nhiệt huyết, trách nhiệm, năng lượng, sự sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam, một lần nữa được thể hiện trong cuộc đối thoại rất cởi mở, chân thành.

Thủ tướng gửi thông điệp “5 tiên phong” tới 20 triệu thanh niên Việt Nam ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà gương mặt trẻ tiêu biểu. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng mong muốn thanh niên phát huy hơn nữa tinh thần "5 tiên phong", gồm: tiên phong trong học tập, rèn luyện, nâng cao kiến thức, bản lĩnh, ý chí trong cuộc sống và công việc; tiên phong trong lao động, sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước nói chung và chủ quyền biển đảo nói riêng; tiên phong trong hội nhập quốc tế để bạn bè quốc tế thấy thanh niên Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào về ý chí, trí tuệ, phẩm chất, tình cảm, sự chân thành; tiên phong trong phòng chống tiêu cực, tham nhũng, đấu tranh chống các thế lực thù địch, các tổ chức phản động, các thông tin xấu độc.

Thủ tướng tin tưởng rằng các thế hệ thanh niên sẽ tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc, nhân dân cần; luôn giữ vững mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, khát vọng vươn lên ở mọi lúc, mọi nơi, bản lĩnh vững vàng trong mọi hoàn cảnh; đổi mới sáng tạo mạnh mẽ trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4; trách nhiệm với chính mình, gia đình, xã hội, cống hiến hết mình vì đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân Việt Nam hạnh phúc, ấm no.

Tại buổi đối thoại, nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi tới đoàn viên, thanh niên trong cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất

Hôm nay 24-5, Quốc hội sẽ nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 (về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội). Theo nhiều hiệp hội, chuyên gia, việc tiếp tục thực hiện chính sách này là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay để kích cầu tiêu dùng, vực dậy sản xuất. 

Bút Sài Gòn

Làm rốt rẻng

 - Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế, lượng khách Australia đến xứ mình đang tăng lên. Họ chọn đến Việt Nam do chi phí rẻ, có đường bay thẳng, thức ăn ngon. Sắp tới, khi thời hạn thị thực (visa) được kéo dài hơn, khách ngoại nhiều nước sẽ tấp nập đổ tới?

Giao thông - Đô thị

Tin buồn

Đồng chí Đặng Văn Thân từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Đặng Văn Thân đã từ trần hồi 21 giờ 37 ngày 24-5-2023 (tức ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão) tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.