Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công tuyến đầu tiên cao tốc Bắc - Nam

SGGPO
Thủ tướng đề nghị các đơn vị thi công cần thực hiện nhanh chóng, chính xác, đưa con đường này trở thành một con đường kiểu mẫu để dự án sớm được đưa vào khai thác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao đời sống của người dân.

Khởi công Dự án thành phần Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đoạn Cam Lộ - La Sơn ​

Khởi công Dự án thành phần Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đoạn Cam Lộ - La Sơn ​

Sáng 16-9, tại tuyến Km0+100 thuộc xã Cam Hiếu (Cam Lộ, Quảng Trị), Bộ Giao thông - Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khởi công Dự án thành phần thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế tham dự.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam là công trình quan trọng quốc gia ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2017-2020, được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và bố trí vốn với 11 dự án thành phần. Trong đó, tuyến Cam Lộ - La Sơn qua hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế là dự án đầu tiên có chiều dài gần 100km, tổng mức đầu tư 7.669 tỷ đồng.
Giai đoạn đầu, tuyến đường có 2 làn xe, bề rộng nền đường là 12m, riêng các đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m. Giai đoạn tiếp theo quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường là 23m. Các cầu được thiết kế vĩnh cửu, dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2021.
Điểm đầu tại Km0 thuộc địa phận xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), điểm cuối tại Km120+200 (La Sơn), trùng với điểm đầu dự án La Sơn - Túy Loan (thuộc địa phận xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Khi hoàn thành, tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn cùng với đoạn La Sơn - Túy Loan tạo thành tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn - Túy Loan, tiếp cận với đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải, giải tỏa lưu lượng giao thông của QL1A trong trường hợp tuyến đèo và tuyến hầm Hải Vân có sự cố, góp phần giữ vững quốc phòng - an ninh, tạo động lực phát triển cho cả miền Trung.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công tuyến đầu tiên cao tốc Bắc - Nam ảnh 1 Máy móc sẵn sàng thi công sau lễ khởi công

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược cao tốc Bắc - Nam mà đến nay đã xây dựng được gần 1.000km. Dự kiến hết năm 2021, sẽ có thêm 900km xây dựng và trong giai đoạn 2021-2025, phấn đấu có ít nhất 2.000km cao tốc để đến năm 2025, cả nước có ít nhất 4.000km cao tốc kéo dài từ Lạng Sơn đến Cà Mau.

Đường cao tốc quốc gia có vai trò quan trọng trong việc kết nối các tỉnh, thành phố, vùng kinh tế trọng điểm, đóng góp vào phát triển đất nước, nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt, có cao tốc sẽ giảm chi phí, nhất là chi phí lao động, sản phẩm, tạo điều kiện cho cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thủ tướng cho biết, sẽ có 4 tuyến giao thông quan trọng dọc theo đất nước. Trước hết là QL1A đang tiếp tục được nâng cấp, tuyến thứ 2 là đường Hồ Chí Minh, tuyến thứ 3 là cao tốc Bắc - Nam và thứ 4 là tuyến đường ven biển.

Làm được 4 tuyến này, cùng với đường sắt tốc độ cao (sẽ được trình Trung ương và Quốc hội xem xét) sẽ tạo nên hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường hàng không, đường thủy hiện đại, là điều kiện quan trọng để đưa đất nước phát triển. Riêng tuyến Cam Lộ - La Sơn sẽ là cú hích quan trọng đối với tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế; tạo thuận lợi, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa hai tỉnh, vốn được xem là rất khó khăn.

Thủ tướng biểu dương Bộ Giao thông - Vận tải, các bộ, ngành liên quan, sự cố gắng của Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã thúc đẩy mạnh mẽ để có lễ khởi công hôm nay, cũng như các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã tích cực vận động nhân dân di dời để nhường đất cho dự  án.

Song, Thủ tướng lưu ý chính quyền địa phương các cấp quan tâm chăm lo, tạo điều kiện cho người dân có chỗ sinh sống, sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các nhà thầu cần nhận thức đầy đủ trách nhiệm đối với dự án, làm đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công tuyến đầu tiên cao tốc Bắc - Nam ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công tuyến đầu tiên cao tốc Bắc - Nam ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà và lưu ý chính quyền địa phương các cấp quan tâm chăm lo, tạo điều kiện cho người dân trong vùng dự án có chỗ sinh sống, sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.
Thủ tướng yêu cầu, không chỉ tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế mà các địa phương có công trình đi qua thì bí thư, chủ tịch phải trực tiếp chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng để công trình khởi công đồng bộ.
Thủ tướng cũng đề nghị các đơn vị thi công cần thực hiện nhanh chóng, chính xác, đưa con đường này trở thành một con đường kiểu mẫu để dự án sớm được đưa vào khai thác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao đời sống của người dân.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách nằm trong vùng dự án tỉnh Quảng Trị.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

VĂN THẮNG - NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Sự kiện & Bình luận

Tiền đề cho phát triển

Luật Điện ảnh (sửa đổi) đang trong giai đoạn thảo luận cuối cùng tại Quốc hội trước khi được thông qua. So với lần ban hành đầu tiên năm 2006 và sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này nhận được nhiều quan tâm của các nhà làm phim. Điều này dễ hiểu bởi sau một thời gian dài, nhiều điều trong luật không còn phù hợp thực tế thị trường, thậm chí kìm hãm sự phát triển.