Kỷ niệm 60 kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ 2

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi các nước châu Á

Thủ tướng Koizumi.

Theo TTXVN, phát biểu ngày 15-8 tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2 (15-8-1945 - 15-8-2005) tại Cung Budokan ở thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã lên tiếng xin lỗi các nước châu Á về cuộc xâm chiếm những nước này của quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Thủ tướng Koizumi thừa nhận rằng sự cai trị thuộc địa và xâm lược quân sự của quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2 đã gây ra những sự tàn phá và nỗi đau khổ to lớn cho các nước châu Á.

Ông nhấn mạnh Chính phủ Nhật Bản lấy làm tiếc về sự thật lịch sử này và thật sự xin lỗi các nước bị quân đội Nhật Bản xâm chiếm; Nhật Bản cam kết sẽ không bao giờ phát động chiến tranh xâm lược nước khác, không bao giờ quên những "bài học cay đắng" trong Chiến tranh thế giới thứ hai và khẳng định Nhật Bản kiên quyết góp phần vào nền hòa bình và thịnh vượng của thế giới.

Trong khi đó, Nhật Hoàng Akihito cũng bày tỏ hi vọng Nhật Bản sẽ không bao giờ phát động chiến tranh mới. Nhật Hoàng Akihito cũng cầu nguyện cho hòa bình trên toàn thế giới và sự phát triển hơn nữa của Nhật Bản.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”