Thủ tướng Slovakia qua cơn nguy kịch

Phó Thủ tướng Slovakia Tomas Taraba xác nhận Thủ tướng Robert Fico đã qua cơn nguy kịch, tính mạng của nhà lãnh đạo này hiện không còn bị đe dọa sau vụ ám sát.

Phó Thủ tướng Taraba thông báo: “May mắn là đến nay tôi được biết ca phẫu thuật đã thành công, và tôi đoán ông ấy (Thủ tướng Fico) sẽ qua khỏi… Hiện nay, ông ấy không còn ở trong tình trạng bị đe dọa tính mạng”.

Tại một cuộc họp báo sau vụ việc, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho biết một tay súng đã bắn 5 phát đạn về phía Thủ tướng Fico, khiến nhà lãnh đạo Slovakia rơi vào tình trạng nguy kịch và phải phẫu thuật kéo dài 3 tiếng vào tối ngày 15-5 giờ địa phương.

Screen Shot 2024-05-16 at 07.59.37.png
Một đối tượng bị bắt sau vụ nổ súng. Ảnh: REUTERS

Vụ nổ súng diễn ra tại thị trấn Handlova ở miền Trung Slovakia. Phía truyền thông Slovakia cho rằng do một người đàn ông 71 tuổi thực hiện. Đây là một vụ ám sát "có động cơ chính trị". Đoạn video clip công bố sau vụ ám sát cho thấy đối tượng tình nghi đã bị bắt.

Hiện trường vụ tấn công. Video: Al Jazzera

Slovakia là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), ít có lịch sử bạo lực chính trị.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã kịch liệt lên án vụ ám sát Thủ tướng Fico. Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả vụ nổ súng tấn công ông Fico là “tội ác ghê tởm” và bày tỏ hy vọng Thủ tướng Slovakia sẽ nhanh chóng bình phục. Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi đây là “hành vi bạo lực khủng khiếp”. Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ “bị sốc” với vụ ám sát. Nhà lãnh đạo Pháp “cực lực lên án” hành động này, đồng thời khẳng định tình đoàn kết với Thủ tướng Fico, gia đình ông và nhân dân Slovakia.

Tin cùng chuyên mục