Thủ tướng Thái Lan đảm bảo ông Thaksin sẽ không điều hành từ phía sau

Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Christopher Hill ngày 29-2 cho biết cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ không điều hành chính phủ từ hậu trường.

Mặc dù cựu Thủ tướng Thaksin công khai cho biết ông sẽ không bao giờ quay lại chính trường song ông đã đóng vai trò quan trọng mang lại chiến thắng cho đảng Quyền lực nhân dân (PPP) trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Nhiều nhà phân tích cho rằng ông Thaksin vẫn tiếp tục kiểm soát Thủ tướng Samak. “Ngày hôm nay nhiều nhà phê bình cho rằng thủ tướng thực sự đã trở về Thái Lan, nhưng hôm nay thực sự là ngày tôi làm thủ tướng”, ông Samak nói với ông Hill trước khi thăm chính thức Lào trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị thủ tướng.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã từ chối lời mời đảm nhận chức vụ cố vấn kinh tế cho chính phủ mới do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Surapong Suebwonglee đưa ra ngày 28-2.

Ông Surapong Suebwonglee cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin đã bôn ba nhiều nước và gặt hái được nhiều kinh nghiệm kinh tế. Nếu nắm cương vị này, ông Thaksin có thể giúp đỡ được nhiều cho đất nước và chức vụ cố vấn kinh tế không phải là chức vụ chính trị nên không vi phạm lệnh cấm hoạt động chính trị 5 năm của Tòa án Hiến pháp.

Ông Thaksin cũng đã tái khẳng định sẽ không tham gia chính trường nhưng ông sẵn sàng tư vấn với tư cách cá nhân cho những thành viên của PPP. Ông Thaksin sẽ ở lại Thái Lan đến ngày 12-3 để dự phiên điều trần tại tòa án và sau đó sẽ đi Anh. 

H.Q. (Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.