Thừa Thiên – Huế: Một số đứt gãy đang hoạt động ở vùng động đất

(SGGPO).– Ngày 23-12, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có thông báo chính thức về trận động đất xảy ra vào tối 22-12.

Thông báo này xác nhận, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) đang tiếp tục theo dõi một trận động đất xảy ra vào lúc 18 giờ 44 phút 1 giây ngày 22-12 tại khu vực huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Trận động đất có độ lớn 3,4 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (16.279 độ vĩ Bắc, 107.500 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Bản đồ tâm chấn động đất xảy ra vào tối 22-12 tại Thừa Thiên - Huế

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trận động đất không gây thiệt hại về người và tài sản song người dân tại TP Huế và các thị xã Hương Trà, Hương Thủy đã có cảm giác rất rõ về độ rung lắc của trận động đất này.

Đặc biệt, rung chấn trận động đất diễn ra trên diện rộng với nhiều vùng bị ảnh hưởng. Ngay tại TP Huế, nơi cách vị trí xảy ra động đất hơn 70km vẫn cảm nhận rõ về rung chấn khi nhà cửa cùng đồ đạc rung lắc…Ông Hồ Xuân Trăng, Bí thư Huyện ủy A Lưới cho biết, động đất xảy ra liên tiếp tại địa phương thời gian qua là hiện tượng rất lạ. Từ trước đến nay trên địa bàn không có động đất, nhưng kể từ khi công trình thủy điện A Lưới xây dựng trên sông A Sáp của huyện với dung tích hồ chứa 60 triệu m³ nước đi vào hoạt động thì động đất liên tiếp xảy ra khiến người dân lo lắng. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xác định rõ nguyên nhân cũng như hướng dẫn người dân phương pháp phòng chống.

Động đất xảy ra liên tiếp tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế từ sau khi trình thủy hồ điện A Lưới tích nước phát điện

Cùng ngày, trao đổi với PV Báo SGGP, TS Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, từ năm 2014 đến nay đơn vị đã ghi nhận hơn 10 trận động đất với độ lớn từ 2,5 - 4,7 độ richter xảy ra tại khu vực huyện A Lưới và khu vực giáp ranh với thị xã Hương Trà. Trong đó, phần lớn các trận động đất xảy ra tại huyện A Lưới có đặc điểm là có chấn tâm nằm rất gần nhau.

Đặc biệt, từ ngày 6-12 đến tối 22-12, tại khu vực A Lưới giáp ranh với thị xã Hương Trà đã liên tiếp xảy ra 5 trận động đất. Các trận động đất xảy ra liên tiếp ở đây cho thấy ở khu vực A Lưới và lân cận là do có một số đứt gãy đang hoạt động tại khu vực này. Tuy nhiên, có phải công trình thủy điện là nguyên nhân tác động gây nên các trận động đất hay không thì cần phải thực hiện các nghiên cứu và cần ít nhất 5 trạm quan trắc theo dõi đo đạc.

Hiện tại, Thừa Thiên - Huế mới chỉ có 1 trạm địa chấn đặt tại TP Huế nên rất thiếu thiết bị để đo động đất ở khu vực A Lưới. Viện Vật lý địa cầu đã có đề xuất và đang chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt việc thực hiện nghiên cứu về động đất khu vực A Lưới và vùng lân cận.

Cũng theo TS Nguyễn Xuân Anh, chỉ khi nào có số liệu chính xác từ thực địa thì các nhà khoa học mới có thể biết được mức độ ảnh hưởng và diễn biến của các vùng thường xảy ra động đất nhỏ trong tương lai gần.Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương nên di dân ra khỏi khu vực có bán kính đủ an toàn, tính từ vị trí xây dựng hồ thủy điện A Lưới. Trường hợp xảy ra động đất, dù có tiếng nổ lớn, người dân cũng đừng quá hoảng sợ mà nên bình tĩnh thoát ra khỏi nhà, tìm đến các khoảng trống để tránh.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.