Thừa Thiên - Huế: Một số đứt gãy hoạt động gây động đất liên tiếp

(SGGP).- Sáng 23-12, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế có thông báo chính thức về trận động đất xảy ra tối 22-12. Theo đó, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) đang tiếp tục theo dõi một trận động đất xảy ra vào lúc 18 giờ 44 phút 1 giây ngày 22-12 tại khu vực huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trận động đất có độ lớn 3,4 độ richter xảy ra tại vị trí 16.279 độ vĩ Bắc, 107.500 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trận động đất không gây thiệt hại về người và tài sản song người dân tại TP Huế và các thị xã Hương Trà, Hương Thủy đã có cảm giác rất rõ về độ rung lắc của trận động đất này. Đặc biệt, rung chấn trận động đất diễn ra trên diện rộng với nhiều vùng bị ảnh hưởng. Ngay tại TP Huế - nơi cách vị trí xảy ra động đất hơn 70km vẫn cảm nhận rõ về rung chấn khi nhà cửa cùng đồ đạc rung lắc… Tương tự, ông Hồ Xuân Trăng, Bí thư Huyện ủy A Lưới cho biết, kể từ khi công trình thủy điện A Lưới xây dựng trên sông A Sáp của huyện với dung tích hồ chứa 60 triệu mét khối nước đi vào hoạt động thì động đất liên tiếp xảy ra khiến người dân âu lo.

TS Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần xác nhận, từ năm 2014 đến nay đơn vị đã ghi nhận hơn 10 trận động đất với độ lớn từ 2,5-4,7 độ richter xảy ra tại khu vực huyện A Lưới và khu vực huyện A Lưới giáp danh với thị xã Hương Trà. Đặc biệt, từ ngày 6 đến tối 22-12, tại khu vực A Lưới giáp ranh với thị xã Hương Trà đã liên tiếp xảy ra 5 trận động đất. Các trận động đất xảy ra liên tiếp ở đây cho thấy ở khu vực A Lưới và lân cận là do có một số đứt gãy đang hoạt động tại khu vực này. Tuy nhiên, chúng có nguồn gốc kiến tạo hay động đất kích thích do công trình thủy điện gây nên thì cần thực hiện các nghiên cứu và cần ít nhất 5 trạm quan trắc theo dõi đo đạc. Song Thừa Thiên - Huế mới chỉ có 1 trạm địa chấn đặt tại TP Huế nên rất thiếu thiết bị để đo động đất ở khu vực A Lưới. Viện Vật lý địa cầu đã có đề xuất và đang chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt việc thực hiện nghiên cứu về động đất khu vực A Lưới và vùng lân cận. Chỉ khi nào có số liệu chính xác từ thực địa thì các nhà khoa học mới có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng và diễn biến của các vùng thường xảy ra động đất trong tương lai gần.

Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương nên di dân ra khỏi khu vực có bán kính đủ an toàn, tính từ vị trí xây dựng hồ thủy điện A Lưới.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác