Thừa Thiên - Huế: Nhiều người nhập viện vì rắn lục đuôi đỏ cắn

(SGGP).- Sáng 30-11, bác sĩ Bùi Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đang điều trị cho bệnh nhân Hoàng Mạnh Quang là quân nhân của một đơn vị quân đội đóng trên địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong lúc phát quang cây, chống cháy rừng.

Gần đây, Bệnh viện Trung ương Huế đã cấp cứu, điều trị 9 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Hầu hết người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn tập trung tại địa bàn thị xã Hương Thủy. Các bác sĩ khuyến cáo, rắn lục đuôi đỏ là loài cực độc trong số các loại rắn lục (đứng sau loài rắn hổ mang chúa), mình xanh và đuôi có màu nâu đỏ, chiều dài tối đa khoảng 60cm với cân nặng khoảng 300g. Khi bị loài rắn này cắn, bệnh nhân thường chỉ đau nhức. Nhưng khoảng 6 đến 12 giờ sau, các điểm rắn cắn bắt đầu sưng, phù nề… Không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sớm bị rối loạn đông máu, xuất huyết nặng và có nguy cơ gây tử vong.

Để hạn chế rắn cắn, nhất là vào mùa mưa, khi làm vườn, phát quang bụi rậm người dân nên mang ủng, bao tay… Trường hợp bị rắn cắn cần tránh can thiệp vào vết thương và đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).