Thừa Thiên - Huế: Nhiều người nhập viện vì rắn lục đuôi đỏ cắn

(SGGP).- Sáng 30-11, bác sĩ Bùi Mạnh Hùng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết đang điều trị cho bệnh nhân Hoàng Mạnh Quang là quân nhân của một đơn vị quân đội đóng trên địa bàn thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị rắn lục đuôi đỏ cắn trong lúc phát quang cây, chống cháy rừng.

Gần đây, Bệnh viện Trung ương Huế đã cấp cứu, điều trị 9 ca bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Hầu hết người dân bị rắn lục đuôi đỏ cắn tập trung tại địa bàn thị xã Hương Thủy. Các bác sĩ khuyến cáo, rắn lục đuôi đỏ là loài cực độc trong số các loại rắn lục (đứng sau loài rắn hổ mang chúa), mình xanh và đuôi có màu nâu đỏ, chiều dài tối đa khoảng 60cm với cân nặng khoảng 300g. Khi bị loài rắn này cắn, bệnh nhân thường chỉ đau nhức. Nhưng khoảng 6 đến 12 giờ sau, các điểm rắn cắn bắt đầu sưng, phù nề… Không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sớm bị rối loạn đông máu, xuất huyết nặng và có nguy cơ gây tử vong.

Để hạn chế rắn cắn, nhất là vào mùa mưa, khi làm vườn, phát quang bụi rậm người dân nên mang ủng, bao tay… Trường hợp bị rắn cắn cần tránh can thiệp vào vết thương và đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk đồng hành mang thông điệp “Khỏe tiêu hóa, khỏe hơn mỗi ngày” đến với cộng đồng

Theo các nghiên cứu thống kê của Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO), có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu... Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.