Thừa Thiên – Huế: Thu mua hơn 200 tấn cá của ngư dân

>> Thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của người dân

(SGGPO).- Trưa 2-5, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trong 3 ngày từ 30-4 đến 2-5, hơn 200 tấn cá của ngư trên địa bàn tỉnh đánh bắt xa bờ đã được các doanh nghiệp chế biến hải sản, các siêu thị thu mua để chế biến, bán sỉ và lẻ tại các siêu thị trong hệ thống toàn quốc.

Hiện tất cả các loại cá do ngư dân đánh bắt xa bờ đều được Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế chứng nhận hải sản sạch thông qua việc cung cấp các tọa độ vùng biển sạch cho ngư dân khai thác, đánh bắt trên biển, khi vào bờ cũng được kiểm tra và kiểm nghiệm trước khi xuất bán.

Ngư dân đánh bắt xa bờ vận chuyển hải sản bán cho các siêu thị tại Huế sau chuyến ra khơi.

Các loại hải sản ở tầng nổi xa bờ được Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế công bố là sản phẩm sạch gồm: cá trích, nục, thu, ngừ, chim đen, cờ, hố, mực ống, cá trác, cá nhồng, cá bè, cá sòng…

Ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, điều kiện ngư dân được cấp giấy nhận là tàu phải đánh bắt xa bờ 50-70 hải lý, đánh bắt trong phạm vi an toàn, cho phép. Hiện cán bộ của đơn vị đang tiến hành hướng dẫn cho bà con ngư dân hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy chưng nhận tàu đánh bắt xa bờ, trong ngư trường thuộc phạm vi an toàn và cấp giấy xác nhận cho các tư thương thu mua cá an toàn để bán cho các cơ sở chế biến.

Gian hàng bán cá biển tại siêu thị Co.op Mart Huế vào sáng 2-5.

Trong ngày 2-5, đại diện siêu thị Co.op Mart Huế cho biết, tất cả hải sản của ngư dân đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi đã được Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế chứng nhận đảm bảo an toàn đều được thu mua hết. Hơn 500 tạ cá được bán thí điểm tại siêu thị Co.op Mart Huế với giá niêm yết: Cá nục, cá xước  19.000đ/kg, cá hố 109.000đ/kg, cá ngừ bò 25.000/kg… Để người dân an tâm, siêu thị đã chế biến sẵn các loại hải sản để người mua hàng có thể ăn thử trước khi mua; giá bán các loại hải sản cũng ngang bằng với giá cả thị trường trong nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ (áo trắng, giữa) cùng người tiêu dùng ăn cá biển đã được chế biến tại siêu thị Co.op Mart Huế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ đánh giá, do tâm lý người dân còn e dè, vì vậy trước mắt lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các siêu thị tổ chức các điểm bán hải sản sạch, sau đó sẽ phân phối cho các tư thương tại các chợ lớn trên địa bàn; hiện giá bán vẫn bình thường, nguồn thu nhập của ngư dân và đơn vị thu mua hải sản vẫn đảm bảo.


 Ngày 2-5, Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức cuộc họp bàn các biện pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn cho người dân do bị ảnh hưởng bởi tình trạng cá biển chết bất thường những ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh này. Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành cho biết, các hoạt động sản xuất, kinh doanh hải sản tại Thừa Thiên – Huế đang có dấu hiệu tương đối khả quan. Hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân đã được cơ quan chức năng chứng nhận an toàn ngay tại bến cảng và có các siêu thị bao tiêu, giá cả khá ổn định, ngư dân yên tâm vươn khơi. Tình trạng cá chết không ảnh hưởng đến hoạt động du lịch dịp Festival Huế 2016. Hoạt động du lịch biển đang phục hồi, mấy ngày qua, nhiều du khách và người dân đã tắm biển

Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trong 2 ngày 29 và 30-4, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã tiến hành kiểm tra, quan trắc chất lượng môi trường nước biển ven bờ tại các bãi tắm (Lăng Cô, Cảnh Dương, Thuận An, Vinh Thanh, Quảng Ngạn, Điền Lộc), các cửa biển và điểm lấy nước nuôi trồng thủy hải sản ven biển (khu vực xã Phong Hải, Điền Hương, Điền Môn, Vinh Mỹ).

Tại thời điểm quan trắc, tất cả các thông số quan trắc (pH, DO, TSS, NH4+-N, PO43- - P, Cyanua, As, Mn, Fe) đều nằm trong giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển (mục nước biển ven bờ) - QCVN 10-MT:2015/BTNMT, đảm bảo cho mục đích nuôi trồng thủy hải sản, bảo tồn thủy sinh, bãi tắm và thể thao dưới nước.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất