BV Nhi đồng 2

Thực hiện ca ghép gan cho bệnh nhi 16 tháng tuổi

(SGGP).- Ngày 3-12, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 TPHCM tổ chức họp báo hoàn tất công tác chuẩn bị cho ca ghép gan sẽ diễn ra vào sáng nay 4-12. Người được nhận gan là cháu Trang Hoàng Phúc (16 tháng tuổi ngụ tại quận 1), bị teo đường mật bẩm sinh, xơ gan, vàng da, tiêu phân bạc màu, nặng 8,6kg.

Người cho gan là chị Phạm Phương Tuyền-mẹ của bệnh nhân. Tương tự như 2 ca ghép trước, các chuyên gia của Bỉ tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho y bác sĩ BV Nhi đồng 2 và một số BV khác trên địa bàn TPHCM tăng cường. Bệnh nhân được miễn toàn bộ chi phí ghép gan. Đây là ca ghép gan thứ 3 của BV Nhi đồng 2 TPHCM trong tổng số 6 ca ghép gan cho trẻ em của cả nước.

Theo bác sĩ Trần Đông A, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2, song song với thực hiện ca ghép gan trên, BV vừa tiếp nhận và chăm sóc cho một cặp song sinh dính nhau phức tạp. 2 cháu (ngụ tại Cà Mau) vừa sinh ra nặng 5kg, đã dính nhau phần bụng, ngực, có chung phổi, dính màng tim, gan phải cháu này dính với gan trái cháu kia. Các y bác sĩ đang nghiên cứu, chẩn đoán chính xác trước khi phẫu thuật tách rời 2 cháu.

Ngọc Trước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc