Thực hiện ca ghép gan đầu tiên tại khu vực phía Nam

Chuẩn bị cho ca ghép gan.

Ngày 4-12, Ban chỉ đạo và ê kíp ghép gan do đồng chí Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng ban đã tổ chức họp báo khi hoàn tất những công đoạn cần thiết chuẩn bị cho ca ghép gan đầu tiên ở khu vực phía Nam tại BV Nhi đồng 2 TPHCM diễn ra trong ngày hôm nay 5-12. Bệnh nhân được ghép là cháu gái Võ Ngọc Xuân Quý (2 tuổi) và người cho là mẹ ruột Võ Thị Ngọc Hạnh (31 tuổi), ngụ tại quận 12 TPHCM. 

Cháu Quý bị teo đường mật bẩm sinh, ứ mật gây xơ gan, trước đó đã được các bác sĩ phẫu thuật dùng đoạn ruột non nối qua gan tạo đường thông thương từ mật xuống ruột. Ê kíp mổ trên 60 người, gồm 5 chuyên gia phẫu thuật và gây mê đang công tác tại Viện - Trường Đại học Saint-luc (Bỉ) và các giáo sư, bác sĩ BV Nhi đồng 2 cùng sự hỗ trợ của một số bác sĩ BV Nhân dân Gia Định, Bình Dân, Medic.

Dự kiến, ca phẫu thuật sẽ kéo dài trong khoảng 8 đến 12 tiếng. Các chuyên gia sẽ cắt bỏ toàn bộ 2 lá gan của bệnh nhân, sau đó cắt một phần góc gan của người cho để ghép thay thế. Toàn bộ chi phí phẫu thuật đều được lãnh đạo UBND TPHCM duyệt miễn phí cho gia đình bệnh nhân.

Được biết, ngoài cặp được chọn ưu tiên là cháu Quý và chị Hạnh, BV Nhi đồng 2 còn chuẩn bị một cặp ghép dự bị. Trường hợp vào giờ cuối sức khỏe của cặp chọn ưu tiên có diễn biến bất thường thì cặp dự bị sẽ được thay thế.

Ngọc Trước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).