Thưởng ảo, mất thật

Thời gian qua, trên địa bàn TPHCM và nhiều tỉnh, TP khác xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân thông qua điện thoại di động, mạng xã hội. Bằng việc tự xưng danh là nhân viên của nhà mạng này, công ty kia, các đối tượng lừa đảo thông báo khách hàng trúng thưởng tài sản có giá trị lớn, sau đó yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản do bọn chúng đưa ra để làm thủ tục nhận giải. Tin lời, nhiều người đã chuyển tiền, để rồi nhận ra mình bị sập bẫy lừa khi giải thưởng không thấy đâu mà tiền cũng ra đi không ngày gặp lại.

Để người dân cảnh giác trước những cuộc gọi trao thưởng ảo - lấy tiền thật, Công an TPHCM thông tin một số vụ việc lừa đảo cụ thể. Vào tháng 11-2014, chị P.T.L. bị một số đối tượng mạo danh là nhân viên Công ty VinaG thông báo con của chị may mắn trúng giải thưởng 170 triệu đồng trong chương trình “Tri ân khách hàng quý 3-2014” trên trang Internet “Line”. Làm thủ tục nhận giải, theo yêu cầu, chị L. phải nhiều lần nộp tiền tạm ứng tổng cộng 99,7 triệu đồng qua điện thoại di động, qua tài khoản ngân hàng và bị chiếm đoạt.

Tương tự, vào cuối tháng 8-2014, chị L.M.K. (ngụ quận 12) nhận được tin báo từ mạng xã hội “TWOO” thông báo chị trúng thưởng một xe máy Liberty và số tiền 55 triệu đồng. Khi chị K. vào đường truyền tin nhắn thì trang liên kết “tttwoo.com/thongtin.php” hiện lên số điện thoại 0916867813 và yêu cầu chị liên hệ số điện thoại này để làm thủ tục nhận giải. Gọi vào số điện thoại này, chị K. gặp một đối tượng tự xưng là nhân viên Công ty “TWOO” yêu cầu chị phải thanh toán phí nhận giải bằng hình thức nhập mã số thẻ cào di động vào tài khoản trang “tttwoo.com/thongtin.php”. Làm theo sự hướng dẫn, chị K. bị chiếm đoạt 8,5 triệu đồng.

Theo phản ánh, chủ các số thuê bao điện thoại di động cũng như người dùng các trang mạng xã hội như TWOO, BEETALK, TANGO... nhận được không ít tin nhắn thông báo trúng thưởng để câu nhử lừa đảo như trên. Do vậy, người dân cần thận trọng trước thông báo được nhận những “món quà từ trên trời rơi xuống” này, có thể kiểm chứng bằng cách gọi điện thoại đến công ty xem thật sự có chương trình trúng thưởng đó và mình là người được nhận giải hay không.

Cơ quan công an sẽ điều tra loại tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo này, nhưng trước hết người dân nên cảnh giác hơn để tự bảo vệ mình, đừng để mình trở thành “con mồi” bởi sự nhẹ dạ cả tin.

ÁI CHÂN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC