“Thương hiệu” thủ lĩnh thanh niên

Lúc chạy lo việc làm cho thanhniên, khi tranh thủ nguồn lực mở lớp rèn kỹ năng cho học sinh; làm việc gì cũngvậy, Ngô Bá Kông (30 tuổi, Bí thư Đoàn xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam)luôn đi đầu và trở thành một thủ lĩnh có “thương hiệu” trong các phong trào ởhuyện. 

Giúp thanh niên tìmviệc

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, Kông say sưakể về những ngày rã chân gõ cửa từng doanh nghiệp để xin việc cho thanh niên.Nghề nghiệp và việc làm là nhu cầu quan trọng nhất trong đời sống thanh niên;nếu làm tốt, tổ chức Đoàn chắc chắn sẽ có sức hấp dẫn thanh niên. Nghĩ thế, Kôngcùng cán bộ Đoàn xã Đại Minh tìm kiếm thông tin về thị trường lao động, rồi traođổi cụ thể với thanh niên để họ nộp đơn xin việc. Nhờ sự năng động ấy, năm qua,Đoàn xã đã giới thiệu được việc làm cho 20 thanh niên địa phương với những côngviệc phù hợp năng lực chuyên môn của họ như: bán vé máy bay, công nhân điệntử... Không những thế, Đoàn xã còn tổ chức cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đitham quan, học hỏi các mô hình kinh tế như nuôi dế, nuôi rắn mối khép kín, nuôibò (ở Điện Quang, Điện Bàn); trồng lan đất trong nhà kính (Hòa Xuân, Đà Nẵng);trang trại VAC của anh Võ Ngọc Sơn (Đại Lộc)... Sau 30 đợt đưa 50 đoàn viên đitham quan, ngay sau đó, ĐVTN đã xây dựng được 4 mô hình ở thôn Phú Mỹ và thôn ẤpNam, góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Phó Bíthư Đoàn xã Hồ Thị Phương cho biết: “Nhiều mô hình ra đời không chỉ giải tỏatrăn trở về cách thức sinh hoạt và tập hợp ĐVTN trên địa bàn dân cư mà còn dầnđưa phong trào Đoàn của xã phát triển”.

Tuy nhiên, điều làm nên “thương hiệu” của Đoànxã chính là việc giới thiệu thanh niên đi xuất khẩu lao động. Bản thân cũng từngđi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nên Kông hiểu rõ những mặt tích cực củachương trình này, vì vậy Đoàn xã đã trực tiếp làm việc với Công ty CP Thươngmại, xuất nhập khẩu, xây dựng  Cosveco - IMEX (Đà Nẵng). Đây là đơn vị cóuy tín trong công tác tư vấn, giới thiệu xuất khẩu lao động. Kông cho biết Đoànxã cũng liên hệ và làm việc với ngân hàng, cơ quan xuất nhập cảnh để kịp thời hỗtrợ vay tín chấp và làm hộ chiếu khi thanh niên có nhu cầu. Tính đến nay, toànxã có gần 100 thanh niên đi xuất khẩu lao động, chủ yếu tại thị trường Hàn Quốc,Nhật Bản và Đài Loan.

“Điều đáng mừng, từ những thanh niên thấtnghiệp, suốt ngày la cà quán xá nhưng qua tư vấn, hướng nghiệp đã đi xuất khẩulao động và hàng tháng gửi về gia đình bình quân 20 triệu đồng. Tiêu biểu nhưanh Nguyễn Minh Đức ở thôn Ấp Nam và anh Lê Tâm ở thôn Đông Gia đi được 5 năm,nay đã xây nhà, mua xe, tích lũy được cả trăm triệu đồng. Qua cách làm của tổchức Đoàn cơ sở để thấy rằng, mỗi cán bộ Đoàn cần tiếp nhận thông tin nhiều hơn,trao đổi với đoàn viên, thanh niên rõ hơn, tìm kiếm và nhìn rộng hơn về việclàm, hỗ trợ thanh niên làm kinh tế nếu thật sự muốn giúp các bạn”, Kông chia sẻ.

Tập hợp thanh niên

Đoàn - Hội xã Đại Minh được đánh giá cao vềcông tác đoàn kết, tập hợp thanh niên thông qua việc xây dựng mô hình thanh niêngiúp nhau thoát nghèo. Ngoài ra, vận động thành lập các câu lạc bộ, tổ, đội,nhóm thanh niên là một trong những hình thức tập hợp thanh niên chủ yếu, hiệuquả được đơn vị chú trọng trong những năm qua. Vậy là nhiều chương trình ýnghĩa, thiết thực với ĐVTN ra đời như tổ chức trại hè, ôn tập hè; rèn kỹ năngmềm hàng tháng; sinh hoạt chủ điểm; hành trình địa chỉ đỏ; diễn đàn trao đổikinh nghiệm làm kinh tế... Để có nguồn kinh phí hoạt động, Đoàn xã vận động mỗinăm hơn 100 triệu đồng từ nguồn thanh niên xuất khẩu lao động hỗ trợ ngược lại,thanh niên làm kinh tế thành công và các doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện nay,phong trào Đoàn tại địa phương ngày thêm lớn mạnh với việc vừa thành lập các câulạc bộ: tư vấn du học, xuất khẩu lao động và Tổ hợp tác thanh niên nuôi dế, nuôirắn mối.

Mới đây nhất, cả nước biết đến hoạt động “giảicứu” dưa hấu Đại Lộc bị dội chợ và mưa lũ trái mùa gây thiệt hại. Chính Kông làngười đi đầu, kết nối với các đội, nhóm thiện nguyện và từng cơ sở Đoàn trong cảnước để tìm đầu ra cho dưa hấu. Rồi anh cùng gần 30 anh em xuống từng ruộng dưađể chọn mua. Kông cho biết đợt “giải cứu” thành công chính nhờ biết cách tập hợpthanh niên cùng chung tay trợ giúp, thậm chí nhiều thanh niên thức trắng đêm đểvận chuyển dưa hấu đi tiêu thụ giúp nông dân.

Anh Ngô Bá Kông (phải) trongđợt giải cứu dưa hấu

“Từ thực tiễn phong trào Đoàn tại xã Đại Minhcho thấy, thủ lĩnh thanh niên chính là người giữ ngọn lửa nhiệt huyết của Đoàntại địa bàn dân cư, quyết định rất lớn tới chất lượng phong trào thanh niêntrong thời kỳ mới”, Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc - Mai Anh Sơn nhậnđịnh.

NGUYÊN KHÔI - QUANGQUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 22-1-2021 đã có 98.180.233 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.102.588 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.196.086 ca mắc, 420.285 tử vong; Ấn Độ: 10.626.200 ca mắc, 153.067 ca tử vong; Brazil: 8.699.814 ca mắc, 214.228 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.