Tia sáng hy vọng ở Bucharest

Một bệnh viện nhi ung thư vừa được hoàn thành tại Bucharest (Romania) dựa hoàn toàn vào nguồn tài trợ cộng đồng. Bệnh viện đã mở ra cánh cửa hy vọng mới cho trẻ em mắc bệnh ung thư ở nước này.

Điều trị cho bệnh nhi tại bệnh viện nhi ung thư mới ở Bucharest. Ảnh: Romania-Insider
Điều trị cho bệnh nhi tại bệnh viện nhi ung thư mới ở Bucharest. Ảnh: Romania-Insider

Dự án do tổ chức Give Life, một tổ chức thành viên Hiệp hội Kiểm soát ung thư quốc tế (UICC) khởi xướng, với sự đóng góp của hơn 350.000 cá nhân và gần 8.000 công ty. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Romania được xây dựng hoàn toàn bằng tiền quyên góp.

Bệnh viện có 140 giường bệnh, bao gồm các khoa ung thư, ung thư máu, phẫu thuật, chăm sóc đặc biệt và phẫu thuật thần kinh. Ngoài ra, bệnh viện còn có các phòng vui chơi, phòng chiếu phim, phòng thu âm và cả một đài quan sát trên mái nhà. Tiêu chí của bệnh viện là hướng đến phương pháp chăm sóc toàn diện, cung cấp phương pháp điều trị đa ngành và tạo môi trường hỗ trợ cho bệnh nhi và gia đình các em. Các tính năng như giường dành cho cha mẹ, không gian dành riêng cho trẻ em và đơn vị y tế được số hóa hoàn toàn, cho thấy một bước nhảy vọt về tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe ở Romania.

Ngay từ khi bệnh viện đi vào hoạt động, các kế hoạch để xây dựng tòa nhà phục vụ bệnh nhi thứ hai, nhằm tạo ra một khuôn viên y tế toàn diện, cũng lập tức được triển khai. Nỗ lực không ngừng này tiếp tục dựa trên sự đóng góp và hỗ trợ của các nhà tài trợ cũng như cộng đồng tại Romania. Không chỉ là xây dựng một bệnh viện, Give Life còn muốn thay đổi cách cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cũng như cách điều trị bệnh ung thư và bệnh hiểm nghèo cho trẻ em ở Romania.

Give Life đã bắt tay vào dự án đầy tham vọng này 2 năm trước, ngay giữa đại dịch Covid-19, cũng vì thế mà công việc đối mặt với không ít thách thức. Hiệp hội vừa vận động ủng hộ xây bệnh viện, vừa phải huy động nguồn lực để hỗ trợ các nhân viên y tế tuyến đầu trong đại dịch, cũng như phân phối thiết bị bảo hộ và y tế trên khắp đất nước. Trong khi đó, hệ thống y tế Romania không phải trong tình trạng tốt nhất khi thiếu nguồn lực, cơ sở hạ tầng xuống cấp.

Kể từ năm 2015, Romania nhiều lần thay đổi vị trí Bộ trưởng Y tế do bất ổn chính trị kéo dài, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống y tế nhà nước. Số liệu mới nhất của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy, Romania đang là quốc gia có mức chi tiêu bình quân cho y tế trên đầu người thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Romania đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khác nhau trong nhiều năm, từ không đủ kinh phí đến thiếu nhân sự do nhiều bác sĩ, y tá và trợ lý phải di cư sang các quốc gia thành viên EU khác. Các phòng khám và phòng cấp cứu chật kín, trong khi thiếu nhân viên chăm sóc. Để đảm bảo cân bằng, ngành y tế Romania hiện cần hơn 30.000 nhân viên mới. Vì thế, những nỗ lực từ cộng đồng như dự án bệnh viện điều trị ung thư cho trẻ em mới được xây dựng là tia sáng hy vọng.

Hiện tại, Give Life đang tiếp tục gây quỹ cho một tòa nhà mới để mở rộng cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng điều trị. Mục tiêu của tổ chức này là biến nơi đây thành một khu phức hợp y tế hiện đại, đồng thời cải thiện tỷ lệ sống sót của trẻ em mắc bệnh ung thư ở Romania, hiện đang ở mức 70%, tiến tới gần hơn với mức trung bình 81% của EU.

Tin cùng chuyên mục