Tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax liều mạnh nhất

SGGP
Ngày 11-1, Học viện Quân Y cho biết, Bộ Y tế vừa phê duyệt kế hoạch tiêm thử vaccine Nano Covax phòng ngừa dịch Covid-19 cho nhóm dùng liều cao nhất 75 mcg/liều/người và sẽ tiêm cho 3 người vào ngày 12-1. 

Người tình nguyện đầu tiên của Việt Nam tiêm vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax. Ảnh: QUANG PHÚC

Người tình nguyện đầu tiên của Việt Nam tiêm vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax. Ảnh: QUANG PHÚC

Sau khi 3 người tình nguyện này được tiêm vaccine, theo dõi sức khỏe sau 72 giờ, Học viện Quân Y sẽ tiếp tục tiêm cho 17 người còn lại. Đây cũng là nhóm 20 người tình nguyện cuối cùng tham gia thử nghiệm dò liều tối ưu của giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax.

Từ ngày 17-12-2020, 40 người tình nguyện đã được tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax liều 25 và 50 mcg/người/liều. Đến nay, sức khoẻ các tình nguyện viên đều ổn định, một số người có biểu hiện sốt nhẹ, đau tại ví trị tiêm. Tuy nhiên các phản ứng này đều hết sau 24 giờ đầu tiên. Trên thế giới, khoảng 80% trường hợp vaccine tiêm tại bắp đều có phản ứng tương tự.

Hiện tại, Học viện Quân Y đang tiếp tục tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 với số lượng khoảng 400-600 người. Theo kế hoạch, tháng 2-2021 sẽ bắt đầu giai đoạn 2 của việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax. Giai đoạn 2 do 3 đơn vị phối hợp với Công ty Nanogen thực hiện gồm: Học viện Quân Y, Viện Pasteur TPHCM, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).