Tiếp nhận 10 cổ vật quý do Mỹ trao trả

Ngày 18-11, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức lễ tiếp nhận 10 cổ vật do Đại sứ quán Mỹ trao trả cho Việt Nam. Đây là những hiện vật có niên đại lâu đời, đa dạng, nằm trong số hàng ngàn đồ vật/hiện vật lịch sử đã được phía Mỹ thu hồi từ sự sở hữu bất hợp pháp của công dân nước này trước đó.
Hiện vật do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam trao trả cho Việt Nam
Hiện vật do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam trao trả cho Việt Nam

Các hiện vật gồm 1 rìu đá hậu Kỳ Đá, 4 hiện vật văn hóa Đông Sơn (gồm 3 rìu đồng và 1 nồi gốm), 3 tượng cá sấu đá thế kỷ 1-2 sau Công nguyên và 2 tẩu đồng từ thế kỷ 17-18. Hành trình phát hiện những hiện vật này bắt đầu từ năm 2013, khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ - FBI mở cuộc điều tra tại bang Indiana và phát hiện công dân Donald Miller (hiện đã qua đời) lưu giữ trái phép nhiều bộ sưu tập cổ vật lớn, hài cốt của gần 500 người Mỹ bản địa và người nước ngoài.

Tới năm 2014, FBI đã thu hồi 7.000 hiện vật tìm được. Công dân Donald Miller sau đó đã từ bỏ quyền sở hữu những đồ vật này, hợp tác với FBI nhằm trả lại chủ sở hữu hợp pháp. Sau một số thủ tục pháp lý, tháng 8-2022, các hiện vật đã được tiếp nhận qua Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Vụ châu Mỹ (Bộ Ngoại giao Việt Nam) để trực tiếp mang về, bàn giao Bảo tàng Lịch sử Quốc gia lưu giữ. 

Cùng ngày, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cũng khai mạc trưng bày chuyên đề “Từ nhà Bác Cổ đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia” - một trong những công trình tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Đông Dương ở Việt Nam thời thuộc địa. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23-11), đồng thời cũng nhằm kỷ niệm 90 năm ngày khánh thành công trình tòa nhà bảo tàng (1932-2022).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong vở cải lương Ngai vàng và tội ác

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sách và cuộc sống

Lạc vào cõi thơ Hàn Mặc Tử

Gần đây, nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên mỹ thuật được đầu tư và in thành sách. Nhâm Hồng Ngọc là một trường hợp như vậy. Trong khi nhiều người chọn tác phẩm của những tác giả quen thuộc, cô gái 9X này lại tìm đến thế giới thơ Hàn Mặc Tử.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật