Tiếp nhận quản lý, vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất

(SGGP).– Sáng 30-5, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã chính thức tiếp nhận Nhà máy lọc dầu Dung Quất từ Tổ hợp nhà thầu Technip và BQL dự án để quản lý, vận hành và kinh doanh các loại sản phẩm từ nhà máy này.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ giao cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện tại KKT Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) với số vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, công suất thiết kế đạt 6,5 triệu tấn/năm, đáp ứng 30% nhu cầu sử dụng xăng dầu trong nước.

Được hình thành từ năm 1997, năm 1999 hợp tác xây dựng với Nga theo tỷ lệ góp vốn 50-50. Tuy nhiên, do nhiều lý do, năm 2003, dự án trở lại hình thức Việt Nam tự đầu tư. Năm 2005, Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh vốn lên 2,5 tỷ USD, hợp đồng gói thầu EPC 1+4 và 2+3 đã được Petrovietnam ký với Tổ hợp nhà thầu Technip có hiệu lực, tiến độ tổng thể của dự án ấn định là 44 tháng theo hình thức “chìa khóa trao tay”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành và cơ quan Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ của địa phương nơi có dự án, sự nỗ lực vượt bậc của chủ đầu tư cùng hơn 15.000 lao động là các chuyên gia trong và ngoài nước, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành đúng tiến độ hợp đồng theo nghị quyết của Quốc hội. Công tác chạy thử từng phần các phân xưởng công nghệ của nhà máy bắt đầu từ cuối năm 2008 với sự vận hành của trên 1.000 kỹ sư và công nhân.

Ngày 22-2-2009, nhà máy lọc dầu đã sản xuất ra những dòng sản phẩm dầu đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam. Với việc nhập trên 4 triệu tấn dầu thô, đến cuối tháng 5, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã chế biến được trên 3,5 triệu tấn sản phẩm các loại, đưa ra tiêu thụ trên thị trường trên 3,3 triệu tấn, trong đó 7 sản phẩm của nhà máy đã đạt huy chương vàng tại hội chợ quốc tế (Vietnam Expo - 2010).

Tại buổi lễ bàn giao, ông Phùng Đình Thực, Tổng GĐ Petrovietnam khẳng định: “Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn phấn đấu đạt doanh số hàng năm 65.000 tỷ đồng. Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã và đang tạo nên động lực quan trọng thúc đẩy các nhà đầu tư trong và ngoài nước triển khai các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế tạo máy, hóa chất, cơ khí và đóng sửa tàu biển, luyện cán thép… tại KKT Dung Quất. Hiện đã có 147 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn khoảng 10 tỷ USD (trong đó có 113 dự án đã cấp phép đầu tư với nguồn vốn hơn 7,6 tỷ USD).

Trong 3 năm (từ 2006 đến 2008), KKT Dung Quất đã đóng góp gần 50% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, đưa Quảng Ngãi từ một tỉnh có nguồn thu thấp khoảng 500 tỷ đồng/năm (năm 2005 về trước) trở thành thành viên “câu lạc bộ 1.000 tỷ” kể từ năm 2006.

Năm 2009, dù Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang trong quá trình vận hành, chạy thử nhưng đã góp phần cùng tỉnh Quảng Ngãi thu ngân sách gần 4.000 tỷ đồng, năm 2010, dự kiến trên 14.400 tỷ đồng.

Hà Minh

Lễ bàn giao Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Chinhphu.vn

 

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Chinhphu.vn

Thông tin liên quan:

>> Hôm nay, bàn giao Nhà máy lọc dầu Dung Quất

>>Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trước giờ G: Hoàn tất những công đoạn cuối

>>Giám sát tiến độ thi công Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

>>Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Xuất xăng A92 đầu tiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế