Tiết kiệm điện - yêu cầu cấp bách và lâu dài

Có thể nói, chưa khi nào các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước lại quan tâm đến một giải pháp kinh tế cụ thể – tiết kiệm điện - như lúc này. Điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của các biện pháp do Chính phủ đưa ra, gắn liền và đồng bộ với chủ trương tăng giá điện. Một giải pháp hết sức cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Vào những năm tháng khó khăn của đất nước, người dân TPHCM đã đồng hành cùng chính quyền vượt qua những thiếu thốn mọi mặt trong đời sống, hạn chế những nhu cầu tối thiểu hàng ngày như điện, nước… Nhìn lại những tháng năm ấy mới thấy hết sức chịu đựng, vượt gian khổ của người dân TP quả là lớn lao.

Hiện nay, khi mà đời sống kinh tế – xã hội đang ngày càng khởi sắc, các nguồn điện, nước cho sinh hoạt và sản xuất không còn tình cảnh bị cắt, cúp luân phiên hàng tuần như trước đây. Phần lớn người dân TP cũng quen dần với tiện nghi sinh hoạt cao cấp, nhu cầu tiêu thụ điện tăng vọt. Đặt ra vấn đề sử dụng tiết kiệm điện dựa trên ý thức người dân lúc này không hề đơn giản.

Để thực hiện tốt chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ, góp phần cùng ngành điện cân đối nguồn trong điều kiện mùa khô đang đến, thủy điện thiếu nước, các nhà máy nhiệt điện đang trong giai đoạn đầu tư mới, cần phải có các giải pháp căn cơ, đồng bộ.

Trước hết, ngành điện làm đầu mối chủ động đưa ra các biện pháp cụ thể, khả thi, không chỉ kêu gọi, hô hào chung chung; cần quy định về định mức điện thật công bằng, hợp lý đối với từng đối tượng sử dụng: hộ sinh hoạt, sản xuất, các doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, hội chợ, siêu thị…; định mức chặt chẽ các loại hình sử dụng điện theo hướng giảm bớt trong quảng cáo, tiếp thị, chiếu sáng các con hẻm…

Mở cuộc vận động tiết kiệm điện thật sâu, rộng trong nhân dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư thông qua các cấp chính quyền cơ sở, các đoàn thể xã hội, hệ thống truyền thông đại chúng, tạo thành ý thức tiết kiệm điện lâu dài; vận động chuyển đổi các hình thức quảng cáo, tiếp thị từ sử dụng điện sang các hình thức khác; giảm bớt sử dụng điện ở các hội chợ, lễ hội…

Ngành điện cũng cần rà soát, kiểm tra tổn thất điện năng trên lưới cũng như tệ ăn cắp điện đang gia tăng, quy rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh. Chính việc làm này sẽ có tác động tốt đến ý thức người dân trong việc tiết kiệm điện. Người dân sẽ hưởng ứng và dễ dàng chấp nhận chủ trương tăng giá điện vì cảm thấy được đối xử công bằng, hợp lý.

Thông qua cuộc vận động này, hình thành ý thức tuân thủ pháp luật trong nhân dân. Một bước đi cần thiết trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

TRẦN QUANG TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Thủ tướng yêu cầu: Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách

Các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 phải thực hiện nghiêm, nhất quán theo phương châm chỉ có thể thực hiện cao hơn, sớm hơn phù hợp theo tình hình thực tiễn tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “ai ở đâu ở đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31-7-2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).

Bút Sài Gòn

Đừng chộn rộn

- Chứng khoán xứ mình trong tháng 7 vừa rồi rung lắc ghê quá. Giá trị tương đương với 15,6 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường bay vèo. Dự đoán xu hướng sắp tới là bi quan hay lạc quan?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn